Ngoại trưởng Nga: Thủ lĩnh IS chỉ là "con tốt" của Mỹ

  • 02/11/2019 16:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng khẳng định rằng, Matxcơva vẫn chưa thể xác minh được cái chết của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, đồng thời nhấn mạnh rằng, chính Mỹ đã gây ra sự nổi dậy của nhóm khủng bố này ngay từ đầu.

“Abu Bakr al-Baghdadi là con tốt của Mỹ. IS tồn tại sau sự xâm lược trái phép của Mỹ vào Iraq, sự sụp đổ của nhà nước Iraq và sự phóng thích các tù binh mà họ từng giam giữ”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, Nga vẫn chưa có đủ thông tin để xác nhận một cách độc lập và tự tin rằng Al-Baghdadi đã thiệt mạng.

Ngoại trưởng Nga: Thủ lĩnh IS chỉ là "con tốt" của Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Nga khẳng định Moscow chưa tin thủ lĩnh IS bị Mỹ tiêu diệt

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt được al-Baghdadi trong một cuộc đột kích ở Tây Bắc Syria, tổ chức khủng bố này cũng xác nhận thủ lĩnh của mình đã thiệt mạng và công bố người đứng đầu mới.

Lầu Năm góc đã chia sẻ đoạn video quay từ trên cao về cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, cùng với đó là một vài chi tiết liên quan về nhiệm vụ này.

Vào hôm 31-10, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) đã xác nhận danh tính của al-Baghdadi là chuẩn xác sau khi so sánh thi thể của trùm khủng bố này với mẫu ADN từ thời gian hắn bị giam tại trại Bucca vào năm 2004.

Theo Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, thi thể của al-Baghdadi đã bị chôn xuống biển trong vòng 24h sau khi chết. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục