Ngoại trưởng Nga bác bỏ khả năng lập liên minh quân sự với Trung Quốc

  • 08/04/2021 08:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, bất chấp việc Nga và Trung Quốc có mối quan hệ thân thiết, hai quốc gia này sẽ không thành lập khối quân sự chung để làm đối trọng với NATO.

Phát biểu trước báo giới vào hôm 6-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, quan hệ Nga – Trung Quốc đã đạt đến mức tốt nhất trong nhưng lịch sử, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cả hai sẽ cùng thành lập liên minh lực lượng vũ trang. Ông cũng chỉ trích mạnh mẽ thông tin về khả năng thành lập những tổ chức gọi là “NATO của Trung Đông” hay “NATO của châu Á”.

Quan hệ giữa Nga và các nước NATO đã liên tiếp leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ khả năng lập liên minh quân sự với Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov bác thông tin sẽ cùng Trung Quốc thành lập tổ chức đối trọng với NATO

Cách đây ít lâu, Ngoại trưởng Lavrov đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc về việc Moscow tự cắt đứt liên lạc với NATO: “Khối đồng minh không có liên quan gì tới Ukraine. Khi họ đề nghị họp hội đồng Nga – NATO, họ luôn nói về Ukraine. Chúng tôi đã ngồi họp bàn một vài lần và biết hết điều đó”.

Vào thời điểm căng thẳng đang leo thang tại Donbass, nhà ngoại giao Ukraine Aleksey Arestovich cho biết, nước này sẽ hợp tác với NATO để chuẩn bị khả năng xảy ra xung đột.

NATO mới đây đã khai mạc cuộc tập trận Defender Europe 2021 ở khu vực biển Baltic và biển Đen. Đây là lần triển khai binh lính đông nhất của Mỹ trong một cuộc tập trận ở châu Âu từ đầu thế kỉ 21 đến nay với 20.000 người, cùng với đó là 17.000 quân nhân từ các quốc gia NATO khác.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục