Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không còn tương lai nào cho ông Assad ở Syria

ANTD.VN -Kênh Al-Arabiya TV (Saudi Arabia) ngày 12-12 đưa tin: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây tuyên bố không có tương lai cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không còn tương lai nào cho ông Assad ở Syria ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

"Ngài Tillerson ngày 12-12 đã tuyên bố không có địa vị nào dành cho ông Assad trong tương lai của Syria", Al-Arabiya dẫn lời một quan chức Mỹ bị cáo buộc nói.

Tuy nhiên, kể từ khi Al-Arabiya phát đi thông tin này, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa chính thức lên tiếng bất kỳ thông tin nào liên quan đến tương lai của ông Assad.

Tin tức này được Al-Arabiya đưa ra chỉ vài giờ, sau khi The New Yorker báo cáo rằng, Nhà Trắng đã sẵn sàng chấp nhận sự lãnh đạo của ông Assad tại Syria cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2021 tại đất nước này.

Sau hơn 6 năm xung đột, Damascus đã giành được kiểm soát ở đa số các khu vực mà trước đây do các phiến quân hoặc phe đối lập nắm giữ.

The New Yorker cũng cho rằng, trong tiến trình hòa bình, Mỹ đã bị lu mờ trước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đàm phán dàn xếp ở Syria, do đó Washington đã có sự thay đổi.

Khi xem xét thực tế chính trị và quân sự, các quan chức Mỹ đã quyết định rằng, việc chuyển giao quyền lực ở Syria sẽ phụ thuộc vào các cuộc bầu cử ở nước này dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.