Ngoại trưởng Mỹ tố lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là ổ gián điệp

  • 25/09/2020 12:29
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn với tờ New York Post hôm 23-9 khẳng định rằng, lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New York là trung tâm hoạt động gián điệp trên đất Mỹ, sau vụ bắt giữ một sĩ quan cảnh sát bị buộc tội làm gián điệp cho Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Mỹ tố lãnh sự quán Trung Quốc tại New York là ổ gián điệp ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định hoạt động gián điệp là bất hợp pháp nên phải ngăn chặn

“Họ đang thực hiện các hoạt động vượt qua ranh giới từ ngoại giao thông thường sang những thứ giống với những gì mà các điệp viên đang làm”, ông Pompeo nói, đề cập đến lãnh sự quán Trung Quốc có trụ sở tại thành phố New York. “Chúng tôi đóng cửa vì họ tham gia vào hoạt động gián điệp, là hoạt động bất hợp pháp và do đó, chúng tôi sẽ trục xuất họ”, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Theo hãng tin Sputnik, quyết định đóng cửa lãnh sự quán được đưa ra sau khi cảnh sát thành phố New York, Baimadajie Angwang, bị cáo buộc vào làm đặc vụ cho chính phủ Trung Quốc và giúp họ tìm kiếm thông tin về người Tây Tạng ở thành phố New York - một cáo buộc bị Bắc Kinh phủ nhận là “hoàn toàn bịa đặt”.

Bất chấp việc Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc, ông Pompeo khẳng định rằng lãnh sự quán ở New York có liên quan đến hoạt động gián điệp, đồng thời cảnh báo rằng sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ các nhà ngoại giao và điệp viên.

Đây không phải là lần đầu tiên các lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhắm tới. Trước đó vào tháng 7-2020, thành phố Houston đã chứng kiến ​​việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc với cáo buộc tương tự sau khi FBI cáo buộc nhân viên lãnh sự quán cố thu thập dữ liệu về vaccine Covid-19 cũng như ngành công nghiệp dầu khí.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây ngày càng căng thẳng khi Washington chỉ trích Bắc Kinh về hàng loạt vấn đề từ đại dịch Covid-19, thương mại, an ninh quốc gia đến phát triển công nghệ. Theo Nhà Trắng, Trung Quốc có lỗi trong việc bùng phát đại dịch Covid-19, đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ và cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục