Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ tìm phương cách mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông

  • 29/10/2020 13:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay 29-10 cho biết, Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong bảo vệ chủ quyền khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến thăm đến Indonesia diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ thực hiện chuyến công du 5 nước châu Á nhằm tìm cách tăng cường quan hệ chiến lược và kinh tế trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Hãng Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, ông Mike Pompeo ca ngợi “hành động mang tính quyết định” của Jakarta để bảo vệ chủ quyền của mình tại vùng biển gần quần đảo Natuna, mà Trung Quốc cũng tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ tìm phương cách mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông ảnh 1

Ông Pompeo nhắc lại yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền ở Biển Đông là "trái pháp luật"

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Indonesia, ông Pompeo nhấn mạnh: “Tôi mong được hợp tác cùng nhau theo những cách thức mới để đảm bảo an ninh hàng hải, bảo vệ một số tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới”.

Nữ Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, bà muốn có một Biển Đông hòa bình, ổn định và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ dự kiến ​​gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng như có bài phát biểu trước một nhóm thanh niên Hồi giáo. Trước chuyến thăm Indonesia, ông Pompeo đã đến thăm Ấn Độ, Sri Lanka và Maldives. Cuối ngày hôm nay 29-10, ông sẽ bay đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục