Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thừa nhận liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi với Ukraine

ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận ông cũng có mặt trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, điều đã khiến lãnh đạo Mỹ phải đối mặt cuộc điều tra luận tội.

“Tôi cũng có mặt trong cuộc điện đàm. Cuộc nói chuyện này bao gồm các nội dung như chính sách của Mỹ ở Ukraine, chống lại mối đe dọa từ Nga, chống tham nhũng và thúc đẩy phát triển kinh tế”, Ngoại trưởng Pompeo nói trong chuyến công du Italy vào hôm 2-10.

Trước đó, ông Pompeo đã chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Hạ viện Mỹ nhằm bãi nhiệm Tổng thống và cáo buộc Đảng Dân chủ đang có hành động ức hiếp.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với mọi cơ quan nhưng theo cách phù hợp với giá trị cốt lõi của hệ thống tư pháp Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích cuộc điều tra luận tội tổng thống

Ba ủy ban ở Hạ viện Mỹ tham gia cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc ông Pompeo tìm cách dọa nạt các nhân chứng, đồng thời cũng gửi trát hầu tòa đến nhà ngoại giao này do có liên quan đến cuộc điện đàm.

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ nghi ngờ Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông Zelenskty điều tra đối thủ chính trị Joe Biden bằng việc đe dọa giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine. Đoạn băng ghi âm được công bố bởi Nhà Trắng không cho thấy điều này và bản thân ông Donald Trump cũng phủ nhận làm bất kỳ điều gì sai trái.

Trước đây, con trai ông Biden đã được thuê làm thành viên hội đồng quản trị cho Công ty dầu mỏ Burisma của Ukraine với mức lương 50.000 USD/tháng trong thời gian ông Biden đang giữ chức Phó Tổng thống Mỹ chuyên phụ trách vấn đề Ukraine. Theo nhiều tin đồn, một công tố viên của Ukraine chịu trách nhiệm điều tra tham nhũng với Công ty Burisma đã bị sa thải sau khi ông Biden đe dọa giữ lại 1 tỉ USD viện trợ cho Kiev.