Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông

  • 28/01/2016 08:57
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên và biện pháp giảm bớt căng thẳng về tranh chấp trên Biển Đông. 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề Biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc bắt tay trước cuộc họp ở Bắc Kinh

Sau cuộc họp kéo dài hơn 4 tiếng được mô tả là mang tính “xây dựng và thẳng thắn” ở Bắc Kinh, ông John Kerry cho biết, Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt “những biện pháp mới” để trừng phạt Bình Nhưỡng. Ông Vương Nghị tuy nhất trí về việc cần một nghị quyết mới nhưng cho biết Bắc Kinh không ủng hộ lệnh trừng phạt mới.

Đặc biệt, trong cuộc họp này, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động xây dựng ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông. “Tôi muốn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc tìm kiếm nền tảng chung giữa các bên tranh chấp và tránh rơi vào vòng xoáy mất tin tưởng hay để căng thẳng leo thang” – ông John Kerry cho biết.

Trước khi dừng chân ở Trung Quốc, ông Kerry đã tới Lào và Campuchia - nơi ông kêu gọi 2 quốc gia thành viên ASEAN thể hiện quan điểm thống nhất trước yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục