Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về Covid-19, Biển Đông

ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22-4 đã chỉ trích Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã không cảnh báo các nước trên thế giới về sự bùng phát của virus Corona chủng mới và xao nhãng trong việc báo cáo số lượng chính xác các trường hợp nhiễm bệnh ngay cả khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã không báo cáo về sự bùng phát của virus corona một cách kịp thời cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)”, ông Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-4.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, thậm chí sau khi Trung Quốc thông báo với WHO về sự bùng phát của virus corona tại thành phố Vũ Hán hồi tháng 12-2019, Bắc Kinh cũng không chia sẻ tất cả thông tin mà họ có.

“Thay vào đó, họ che đậy sự nguy hiểm của bệnh dịch. Trung Quốc không báo cáo về việc lây nhiễm từ người sang người cho đến tận 1 tháng sau, khi bệnh dịch đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Pompeo đồng thời cáo buộc Trung Quốc phá hủy các mẫu bệnh phẩm nhiễm virus corona trong giai đoạn đầu của bệnh dịch, và yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thêm dữ liệu về đại dịch.

“Trung Quốc vẫn chưa chia sẻ mẫu virus từ bên trong nước này với thế giới bên ngoài, khiến cho không thể theo dõi sự tiến hoá của dịch bệnh”, ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích WHO và cho rằng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã không sử dụng quyền “công khai” của tổ chức khi 1 quốc gia thành viên không tuân thủ luật lệ.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc lợi dụng tình hình dịch bệnh để bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông.

“Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc, chúng tôi hy vọng các quốc gia khác sẽ yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”, ông Pompeo nói và cho biết sẽ trao đổi với những người đồng cấp tại các nước ASEAN trong ngày 23-4.