Ngoại trưởng Mỹ Blinken cáo buộc 'hành động gây hấn của Trung Quốc'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14-12 cáo buộc “hành động gây hấn của Trung Quốc” gây quan ngại ở khắp châu Á và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Universitas Indonesia ở Jakarta ngày 14-12

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Universitas Indonesia ở Jakarta ngày 14-12

Ông Antony Blinken đã chỉ ra rằng Trung Quốc có những “hành động gây hấn” trên khắp châu Á. “Đó là lý do tại sao có rất nhiều lo ngại từ Đông Bắc Á đến Đông Nam Á, từ sông Mekong đến quần đảo Thái Bình Dương, về các hành động gây hấn của Bắc Kinh”, ông Blinken nói trong bài phát biểu quan trọng tại Jakarta.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cáo buộc: “Tuyên bố vùng biển mở là của riêng họ ... Làm méo mó thị trường mở thông qua trợ cấp của các công ty nhà nước... Từ chối xuất khẩu hoặc thu hồi các thỏa thuận với các chính sách của quốc gia mà nước này không đồng ý... Tham gia đánh bắt bất hợp pháp. Các quốc gia trong khu vực muốn hành vi này thay đổi. Chúng tôi cũng vậy”, ông nói thêm.

Ông Blinken nhận định: “Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết tâm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi các hành động của Bắc Kinh đe dọa tuyến vận chuyển thương mại trị giá 3 nghìn tỷ USD mỗi năm”.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng mục tiêu đảm bảo “trật tự dựa trên luật lệ” và “tự do hàng hải” ở các vùng biển châu Á - Thái Bình Dương không nhằm mục đích khiến bất kỳ quốc gia nào thất vọng.

Ông Blinken nói Mỹ can dự nhiều hơn về kinh tế và an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương vì sự ổn định trong khu vực gắn với “sự thịnh vượng” của Hoa Kỳ. “Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ định hình quỹ đạo của thế giới trong thế kỷ 21”, ông khẳng định.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh sự hỗ trợ của Washington trong việc đáp ứng nhu cầu vaccine trong khu vực và chỉ ra nguồn tài chính cơ sở hạ tầng do Mỹ cung cấp. “Trong số 300 triệu liều vaccine an toàn, hiệu quả mà Mỹ đã phân phối trên toàn thế giới, chúng tôi đã gửi hơn 100 triệu liều đến Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông nói.