Ngoại trưởng Iran: Tehran không tìm kiếm giải pháp đối đầu với London

ANTD.VN -Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 22-7 khẳng định, Tehran không bao giờ tìm kiếm đối đầu với London, mà luôn mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Iran: Tehran không tìm kiếm giải pháp đối đầu với London ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

"Điều rất quan trọng mà ông Boris Johnson phải hiểu khi ông ấy đặt chân vào số 10 Downing là Tehran không bao giờ tìm kiếm đối đầu với London, mà thay vào đó luôn mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói với người đồng cấp Nicaragua trong cuộc gặp ngày 22-7. 

Bình luận trên được ông Zarif đưa ra không lâu sau khi vào ngày 19-7, quân đội Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero tại Eo biển Hormuz, một hành động dường như là nhằm đáp trả việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran 2 tuần trước đó ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar, với cáo buộc tàu này vi phạm các biện pháp trừng phạt chống lại Syria.

Ông Zarif cho rằng, hành động bắt tàu dầu Iran của Anh có sự can thiệp của Mỹ.

"Điều hiển nhiên ngay từ đầu là Anh đang làm theo lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những gì nước Anh và các nhà chức trách Giraltar đã làm tại eo biển Gibraltar là hành động vi phạm luật pháp quốc tế", ông Zarif nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng, London muốn hạ nhiệt căng thẳng với Tehran, nhưng khẳng định tàu dầu Grace-1 của Iran bị bắt giữ do "chở dầu đến Syria trái với các biện pháp trừng phạt của EU".

Ông Zarif mô tả cáo buộc trên là "vô căn cứ", đồng thòi lưu ý: "Mọi người đều hiểu để bắt đầu một cuộc chiến có lẽ rất dễ dàng nhưng khó có thể kết thúc nó".

Còn cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - ứng viên sáng giá nhất cho chức Thủ tướng Anh (thay bà Theresa May) nói sẽ không ủng hộ một chiến dịch quân sự chống lại Iran.

“Một cuộc chiến với Iran không phải là một lựa chọn hợp lý cho phương Tây. Ngoại giao là cách tốt nhất để tiến lên”, ông Johnson nhấn mạnh.