Nghiên cứu quy định phù hợp, tạo điều kiện cho cá nhân từ chức

  • 17/11/2016 12:17
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) về việc có nên có văn văn hóa từ chức sáng 17-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, văn hóa từ chức là cần thiết vì có người do sức khỏe, do trình độ, do hoàn cảnh gia đình... có nhiều hạn chế. Chính phủ giao Bộ Nội vụ nghiên cứu thể chế để có văn bản phù hợp tạo điều kiện cho cá nhân từ chức trong điều kiện cụ thể. 

Tham gia chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) đặt câu hỏi, thời gian gần đây, tình trạng tham nhũng diễn biến phức tạp với mức độ ngày càng nghiêm trọng; là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng có giải pháp nào ngăn chặn đẩy lùi tham nhũng? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chúng ta đã triển khai một số biện pháp đồng bộ để phòng chống tham nhũng như: xây dựng hệ thống luật pháp không có kẽ hở để cán bộ không dám, không thể và không nên tham nhũng; Cải cách cơ chế hành chính không còn cơ chế xin – cho, nhất là ở lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng...

Nghiên cứu quy định phù hợp, tạo điều kiện cho cá nhân từ chức ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những cá nhân sai phạm, đồng thời tăng cường kiểm soát quyền lực của tất cả cán bộ; đồng thời tăng cường tính công khai, minh bạch và quan tâm đời sống cán bộ, công chức. Cùng với đó là phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể và toàn thể nhân dân, báo chí... nhằm triển khai chống tham nhũng ở mọi cấp, mọi ngành.

Về dịch vụ hành chính công, ĐB Trần Văn Minh (đoàn Quảng Ninh) chất vấn: “Giải pháp nào nâng cao chất lượng hành chính công, đạo đức công vụ? Có thể áp dụng mô hình nào nhằm nâng cao dịch vụ hành chính công thời gian tới?".

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện chúng ta áp dụng một số mô hình như mô hình một cửa và đánh giá sự hài lòng của người dân về giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với đó là việc áp dụng công nghệ thông tin, minh bạch, giám sát và tiếp tục triển khai mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công thời gian tới.

Trước sự lo lắng của một số đại biểu về tình trạng ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nếu Formosa lặp lại việc gây ô nhiễm môi trường thì phải đóng cửa. 

Tin cùng chuyên mục