Xe+

Nghiên cứu đưa pháp luật về ATGT vào giáo trình trường học

  • 07/11/2020 09:41
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài

ANTD.VN -Bộ trưởng Bộ GTVT kiến nghị Bộ GD và ĐT nghiên cứu đưa việc ph ổ biến pháp luật về ATGT vào giáo trình các tiết học ngoại khóa.

Tối 6/11, Ủy ban ATGT quốc gia đã phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ GD và ĐT tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện “Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 2.000 sinh viên tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, hàng năm, TNGT đã được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) ở mức giảm 5%/năm.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, chấp hành của toàn xã hội nói chung, của học sinh, sinh viên nói riêng, hơn 10 năm qua, TNGT đã liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Nếu năm 2010, số người chết do TNGT lên tới 12.000 người thì năm 2019, con số này đã được kéo giảm chỉ còn khoảng 7.600 người. Đây là thành tựu to lớn trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng mở rộng, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng chóng mặt”, ông Thể cho hay.

Nghiên cứu đưa pháp luật về ATGT vào giáo trình trường học ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT kêu gọi "đã uống rượu bia không lái xe"

Để tiếp nối kết quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị người dân, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe” và chấp hành tốt “4 không”: Không lái xe khi đã uống rượu bia; Không uống bia rượu nếu phải lái xe sau bữa ăn; Không ép người uống bia rượu nếu biết người đó lái xe; Không ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe ô tô mà người lái vừa uống rượu bia.

“Bộ GD và ĐT cũng cần có những chương trình tuyên truyền sâu rộng kiến thức ATGT trong đội ngũ sinh viên học sinh. Trong đó, cần nghiên cứu đưa việc phổ biến pháp luật về ATGT vào giáo trình các tiết học ngoại khóa để nâng cao nhận thức pháp luật của học sinh, sinh viên”, Bộ trưởng Thể đề nghị.

Theo bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước bằng pháp luật là một tất yếu khách quan và buổi Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với sự kiện tổ chức Chương trình tuyên truyền, vận động sinh viên thực hiện "Đã uống rượu bia - Không lái xe” là một trong những điểm nhấn quan trọng trong tổng thể các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020. Đây cũng là hoạt động thiết thực cụ thể hóa chủ đề năm ATGT 2020.

“Thông qua chương trình, tôi hy vọng thông điệp “Đã uống rượu bia - Không lái xe” sẽ đến gần nhất, nhanh nhất, có hiệu quả nhất tới các bạn trẻ, là cơ hội để thế hệ trẻ phát huy lòng nhiệt huyết, tiên phong trong việc nghiêm túc chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật về ATGT nói riêng”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nói.

Tin cùng chuyên mục