Nghiêm cấm cho “gửi tên” trên hộ khẩu để trục lợi

  • 22/03/2013 07:42
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều 21-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú. Dự thảo mới nhất của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú nhận được sự đồng thuận từ UBTVQH. Các điểm sửa đổi được cho là rõ ràng và hợp lý hơn. 

Cụ thể, khoản 1 bổ sung vào Điều 8 Luật Cư trú quy định về một số hành vi bị nghiêm cấm, đó là: giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú; cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình nhưng người này thực tế không cư trú tại chỗ ở đó hoặc để trục lợi. Nhiều ý kiến của thành viên Ủy ban pháp luật tán thành việc bổ sung nghiêm cấm hai hành vi như dự thảo Luật vì cho rằng đây là những hành vi phổ biến mà một số đối tượng hay lợi dụng để đăng ký thường trú. Việc bổ sung hai hành vi này làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý những hành vi trái pháp luật về cư trú. 

Khoản 2 sửa đổi, bổ sung Điều 20 Luật Cư trú quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng công dân có một trong các điều kiện: có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ hai năm trở lên; được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu là người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột.

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú. Công dân đăng ký thường trú vào nội thành Hà Nội thì thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô.

Khoản 3 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú quy định về thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp theo hướng, giảm thời hạn làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú khi thay đổi chỗ ở hợp pháp từ 24 tháng xuống còn 6 tháng.

Sáng cùng ngày, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua khen thưởng cũng đã được Chính phủ trình, xin ý kiến UBTVQH. 

Tin cùng chuyên mục