Nghiêm cấm cắt xén chương trình lớp 12

  • 31/03/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Cùng với việc chốt lại những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 khi chính thức đưa vào quy chế thi, ngày 29-3, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu tất cả các trường THPT toàn quốc tuyệt đối không được cắt xén chương trình học trước thời hạn quy định.
Nghiêm cấm cắt xén chương trình lớp 12 ảnh 1
Các trường không được cắt xén chương trình để ôn thi cho thí sinh

Điểm 1 là điểm liệt 

Một trong những điểm đáng lưu ý nhất trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 được bổ sung lần này là thay đổi cách xác định điểm xét tốt nghiệp. Theo đó, học sinh được xét tốt nghiệp dựa trên điểm trung bình giữa điểm trung bình tổng điểm 4 bài thi và điểm trung bình cả năm lớp 12. Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh năm nay được yêu cầu phải đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên, không có bài thi nào từ 1,0 điểm trở xuống và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên đối với những thí sinh bình thường. Như vậy thay vì điểm liệt là 0 điểm thì năm nay điểm liệt được quy định là 1 điểm và xét cả điểm trung bình năm học lớp 12.

Quy chế thi năm nay đưa ra quy định môn thi tốt nghiệp THPT gồm 4 môn; trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ. Thời gian làm bài đối với mỗi môn thi: Toán và Ngữ văn 120 phút; Lịch sử và Địa lí 90 phút; Vật lí, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ 60 phút. Các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích (nếu có) gồm: Chứng nhận nghề phổ thông; Chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi do ngành giáo dục tổ chức hoặc phối hợp với các ngành chuyên môn khác từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT, gồm: thi học sinh giỏi các môn văn hoá; thi thí nghiệm thực hành (Vật lí, Hoá học, Sinh học); thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế. Những quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 8-5-2014, trước thời điểm thi tốt nghiệp THPT hơn 3 tuần.

Đảm bảo xếp loại đúng năng lực

Trước những thay đổi này, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra những yêu cầu để chuẩn bị tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Do điểm trung bình các môn văn hóa học sinh lớp 12 được tính vào điểm xét tốt nghiệp THPT nên Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng Quy chế xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT, đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Đối với việc ôn thi, ông Vũ Đình Chuẩn cho biết, nhà trường cần tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm giúp học sinh nâng cao mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức. Theo đó, đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội. Đối với môn Ngoại ngữ cần coi trọng việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường THPT và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải. Đặc biệt, để đối phó với việc ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, nhiều trường đã chủ động cắt giảm các môn phụ, cho thi học kỳ sớm để có thời gian tập trung vào những môn học sinh đăng ký thi, ông Vũ Đình Chuẩn cho biết, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị lãnh đạo các sở 

GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định.

Tin cùng chuyên mục