Nghi vấn từ chiếc biển kiểm soát trong cốp xe

ANTĐ - Cố tỏ thái độ bình tĩnh trước tổ công tác CAP Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) trong quá trình bị tạm dừng phương tiện để kiểm tra hành chính, nhưng 2 nam thanh niên đã không lý giải được nguồn gốc chiếc BKS: 29M1-105.22 giấu trong cốp xe.

Đối tượng Thảo và tang vật vụ án

Trưa 7-4, tổ công tác CAP Đồng Nhân trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra liên phường, khi đến khu vực ngã ba Lê Đại Hành – Đại Cồ Việt, phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy Wave có biểu hiện nghi vấn. Thời điểm kiểm tra, 2 thanh niên này không xuất trình được giấy tờ xe máy. Trong cốp xe, tổ công tác CAP Đồng Nhân tìm thấy chiếc BKS: 29M1-10522. Không lý giải được nguồn gốc chiếc BKS này, 2 thanh niên được “mời” về trụ sở CAP Đồng Nhân làm việc.

Nhân thân 2 người này được xác định là Nguyễn Quang Tôn (SN 1984) và Nguyễn Duy Nam (SN 1987), cùng trú tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Qua đấu tranh, Tôn khai chiếc BKS trên anh ta vừa cùng Nam đi mua với giá 300.000 đồng để lắp cho chiếc xe máy BKS: 29E1-262.72 đang bị CAP Đồng Nhân tạm giữ. Nguồn gốc chiếc xe này Tôn mua của một nam thanh niên, thông qua giao dịch trên mạng với giá 2,5 triệu đồng. “Chiếc xe còn khá mới nhưng giá bán rất rẻ, vì không đủ giấy tờ. Nhiều khả năng, Nguyễn Quang Tôn dù nhận thức được nguồn gốc bất minh của chiếc xe, nhưng vì ham rẻ nên vẫn mua”, Đại úy Nguyễn Trường Giang – Phó trưởng CAP Đồng Nhân nhận định.

Quá trình điều tra, CAP Đồng Nhân phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ Hai Bà Trưng xác minh được chủ sở hữu chiếc xe máy trên là anh Mai Trung Kiên (SN 1995), nhà ở quận Đống Đa. Ngày 3-4, anh Kiên được một người bạn xã hội tên là Thảo rủ đi uống nước. Ngồi một lúc, Thảo mượn xe máy của anh Kiên nói là đi có chút việc. Sau đó, người bạn… gian này mất hút, cho đến khi anh Kiên nhận được thông tin từ CAP Đồng Nhân.

Gần 10 ngày sau đó, CAP Đồng Nhân đã xác định được nhân thân đối tượng Thảo là Phạm Bá Thảo (SN 1993), trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai. Bước đầu, Thảo khai do “nghiện” Internet nên để có tiền đã tìm cách kết bạn qua mạng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. CAP Đồng Nhân làm rõ, anh Kiên chỉ là một trong những bị hại của đối tượng Thảo. Cho đến khi bị bắt, Thảo khai nhận còn lấy cắp 1 xe máy, và mua bán 1 chiếc xe máy khác qua mạng Internet với giá rẻ dù biết là xe gian. CQĐT CAQ Hai Bà Trưng ngày 20-4 đã tạm giam Phạm Bá Thảo, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.