Nghị sỹ Mỹ tố Trung Quốc thao túng tiền tệ

  • 14/08/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Các nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc khi cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới này bất ngờ liên tiếp phá giá đồng Nhân dân tệ nhằm giành lợi thế xuất khẩu cho mình, song làm chao đảo thị trường toàn cầu.

Nghị sỹ Mỹ tố Trung Quốc thao túng tiền tệ ảnh 1Trung Quốc bị chỉ trích tìm cách thao túng tiền tệ khi liên tiếp phá giá Nhân dân tệ

Sau tuyên bố chấn động điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) ngày 11-8 vừa qua với mức điều chỉnh khá mạnh là giảm giá 1,9% so với đồng USD, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã liên tục phá giá đồng tiền của mình trong 2 ngày tiếp theo. Theo đó, ngày 12-8, PBoC phá giá đồng NDT thêm 1,6% so với đồng USD và ngày 13-8 lại phá giá tiếp khoảng 1,1% so với đồng USD.

Việc Trung Quốc bất ngờ phá mạnh đồng NDT trong 3 ngày liên tiếp sau nhiều năm neo cứng tỷ giá đồng nội tệ của mình đã khiến thị trường thế giới chao đảo, sắc đỏ như tràn ngập thị trường chứng khoán thế giới cùng tâm lý lo lắng bao trùm lên giới đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách toàn cầu. Cho dù Trung Quốc giải thích việc phá giá đồng NDT là biện pháp chống suy giảm kinh tế của nước này, song hành động bất ngờ này của Trung Quốc đã khiến thị trường toàn cầu lo lắng.

Không ít chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng, việc phá giá đồng tiền nhằm giành lợi thế xuất khẩu của quốc gia xuất khẩu hàng đầu như Trung Quốc có thể đẩy thế giới vào cuộc chiến tranh tiền tệ toàn diện khi nhiều quốc gia rơi vào vòng luẩn quẩn đồng tiền giảm giá mạnh. Nếu các quốc gia vốn có thế mạnh xuất khẩu như Mỹ, châu Âu hay châu Á cũng phá giá đồng tiền để giành lợi thế xuất khẩu như Trung Quốc thì cuộc chiến tiền tệ là khó tránh khỏi.

Từng rất nhiều lần chỉ trích Trung Quốc thao túng đồng NDT để hỗ trợ xuất khẩu, chiếm lợi thế trong cuộc cạnh tranh thương mại ngày càng khốc liệt, các nghị sỹ Mỹ càng có lý do để chỉ trích việc Trung Quốc bất ngờ phá giá quá mạnh đồng tiền. Ngay trong ngày đầu tiên Trung Quốc phá giá đồng NDT ngày 11-8, các nghị sỹ của cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã ra tuyên bố chung phản đối việc PBoC bất ngờ điều chỉnh tỷ giá đồng NDT, cho rằng đây là bằng chứng mới nhất cho thấy không thể tin tưởng vào chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Trước quyết định phá giá đồng tiền được đưa ra vài tuần trước chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ, một số nghị sỹ Mỹ một lần nữa lên tiếng hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama liệt Trung Quốc vào danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ. Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Grassley và Hạ nghị sỹ Sander Levin, thành viên cao cấp của đảng Dân chủ tại Ủy ban thuế vụ Hạ viện, thậm chí còn kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama đưa thêm những điều khoản ngặt nghèo chống thao túng tiền tệ vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đang thương thảo với 11 đối tác châu Á khác. 

Hiện đã có 2 ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016 của Mỹ là Thượng nghị sỹ Lindsey Graham và tỷ phú bất động sản Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định bất ngờ của Trung Quốc. Tỷ phú đồng thời là ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng Trung Quốc muốn “tàn phá” Mỹ khi nhấn mạnh: “Bắc Kinh đang giảm giá đồng NDT mạnh mẽ và đó sẽ là sự tàn phá đối với chúng ta”. 

Tin cùng chuyên mục