Nghị sỹ Đức: Các cuộc chiến tranh của Mỹ đã tạo nên "quái vật" IS

  • 29/12/2015 21:30
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-12, nghị sỹ kiêm chủ tịch đảng cánh tả của Đức Sahra Wagenknecht đã thẳng thừng cáo buộc phương Tây, và cụ thể là Mỹ, đã tạo nên một “con quái vật” IS bằng việc tiến hành các cuộc chiến tranh tại Trung Đông. 

Bà Wagenknecht nói với hãng thông tấn DPA của Đức rằng, nhóm khủng bố IS (Nhà nước Hồi giáo) sẽ không có cơ hội trở nên lớn mạnh và gây nên một mối đe dọa lớn đối với hòa bình thế giới như vậy, nếu Mỹ không tiến hành các cuộc chiến tranh tại Trung Đông và gây bất ổn tại Syria.

“Sẽ không có IS nếu không có chiến tranh tại Iraq”- bà giải thích- “Tổ chức khủng bố này sẽ không trở nên mạnh như vậy nếu không có các cuộc không kích tại Libya và sự bất ổn tại Syria. Phương Tây, trước hết là Mỹ, đã làm cho con quái vật này lớn mạnh hơn bằng các cuộc chiến tranh của họ”.
Nghị sỹ Đức: Các cuộc chiến tranh của Mỹ đã tạo nên "quái vật" IS ảnh 1Chính Mỹ đã tạo nên lực lượng IS tàn bạo tại Syria?

Nhà chính trị này cũng đã chỉ trích Đức về việc hộ tống chiếc tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp hồi đầu tháng 12 này. Bà so sánh việc Đức ủng hộ các cuộc không kích của Pháp tại Syria cũng như ủng hộ các cuộc tấn công khủng bố hôm 13-11 tại Paris.

Theo chính trị gia Đức, tội ác sử dụng bom để giết hại dân thường vô tội tại Syria cũng không kém gì tội ác bắn giết người vô tội trong các nhà hàng và phòng hòa nhạc ở Paris.

Trước đó, bà Wagenknecht đã lên tiếng phản đối sự tham gia của Đức vào cuộc chiến tranh tại Syria. Đức có truyền thống thận trọng trong việc tham gia vào các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Nước này khẳng định rằng, quân đội của họ sẽ không tham gia vào các cuộc không kích do Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành tại Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục