Nghị sĩ Philipines chỉ trích: Mỹ “tham lợi, quên bạn”

  • 12/08/2013 20:55
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11/08, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, bắt đầu từ 12/08, Bộ Quốc phòng nước này sẽ chính thức đàm phán với Mỹ, về vấn đề tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các căn cứ quân sự Philippines trên biển Đông. Nhưng vấn đề này đã vấp phải một số sự phản đối của các chính khách trong nước.

Bộ Ngoại giao Philippines đã thông báo nội dung trên, cho phóng viên các tờ báo lớn ở Philippines thông qua đường E-mail. Nội dung thông báo trên cho biết, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin, sẽ tham dự vào cuộc hội đàm với quân đội Mỹ. Khi đó, nhóm đàm phán của Philippines sẽ lộ diện và có thông báo chính thức sau.

Theo tuyên bố của các phương tiện truyền thông, Ngoại trưởng Philippines del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã gửi thư cho Quốc hội nước này, đề nghị Quốc hội giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để quân Mỹ được luân phiên thay quân, lập lại sự hiện diện ở Philippines, điều này sẽ có tác dụng to lớn đối với bảo vệ lợi ích của Philippines trên biển Đông.

Người phát ngôn của Chính phủ Philippines trong buổi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Trung ương đã bày tỏ, cả 2 nước đều hy vọng sẽ đạt thành hiệp nghị về vấn đề này. Trước đó, ngoại trưởng Rosario cũng đã từng biểu thị, Chính phủ Philippines sẽ nhanh chóng khởi động tiến trình đàm phán, mở rộng quyền sử dụng của quân đội Mỹ đối với các căn cứ quân sự Philippines.

Bộ trưởng Voltaire Gazmin cho biết thêm, Mỹ và Philippines sẽ thảo luận về phương thức luân chuyển binh lính, để đảm bảo sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại các căn cứ quân sự của nước này. Trong số các phương thức được đề xuất, 2 nước rất coi trọng các cuộc diễn tập quân sự liên hợp với trình độ cao và phạm vi ảnh hưởng lớn trên biển Đông.

Nghị sĩ Philipines chỉ trích: Mỹ “tham lợi, quên bạn” ảnh 1

Tàu chỉ huy đổ bộ LCC-19 USS Blue Ridge và khu trục hạm DDG 93 USS Chung-Hoon của Mỹ đã đến thăm Philippines ngày 29/05


Tuy vậy, Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng nhấn mạnh, bản kế hoạch này không bao gồm các vấn đề nhạy cảm như: Mỹ sẽ xây dựng căn cứ quân sự mới ở Philippines hoặc là sự hiện diện vĩnh viễn của quân đội Mỹ ở nước này.

Nội dung thảo luận giữa 2 nước trong các cuộc hội đàm lần này, là cho phép Mỹ triển khai càng nhiều tàu chiến và binh lính, đến căn cứ quân sự Subic, một căn cứ cũ trên biển Đông, trước đây quân đội Mỹ đã từng đóng quân. Về lâu dài, Mỹ sẽ được phép cất trữ ở đây các phương tiện tác chiến, thiết bị, phụ tùng, vật tư… và triển khai tạm thời các thủy thủ và lính thủy trong thời gian ngắn.

Liên quan đến hội đàm song phương Mỹ - Phi lần này, trong mấy ngày qua, các đảng phái và một số đoàn thể Philippines, trong đó có “Liên minh yêu nước mới” đã chỉ trích Mỹ đã lợi dụng tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines trên biển Đông, để mưu cầu trục lợi về chính trị, kinh tế và quân sự chứ không phải là “Người bạn lớn” của nhân dân Philippines.

Ngày 10/08 vừa qua, ông Neri - nghị sĩ thuộc Đảng cánh tả “Bayan Muna” đã thẳng thừng chỉ trích, “Chính phủ Philippines đang bị Mỹ lợi dụng”. Ông chỉ ra, Mỹ chỉ muốn kiểm soát Philippines, dùng nước này làm căn cứ đầu cầu để bao vây Trung Quốc, mà không có hành động thiết thực gì giúp đỡ nước Philippines trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. 

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục