Nghị sĩ Australia chống Trung Quốc “xâm chiếm”

  • 21/08/2014 07:00
  • 3 bình luận
  • Khánh Chi (Theo WSJ)
  • In bài
ANTĐ - Trong một chương trình truyền hình của Đài ABC ngày 18-8, Nghị sĩ Australia Clive Palmer đã dùng những lời lẽ miệt thị chính phủ Trung Quốc, chỉ trích nước này “làm hại người dân Australia” và muốn chiếm nguồn tài nguyên Australia. “Chính phủ Trung Quốc muốn mang nhân công của họ đến đây để phá hoại hệ thống tiền lương của chúng ta… họ muốn chiếm cảng và lấy tài nguyên của ta một cách miễn phí”, ông Palmer nói. 
Nghị sĩ Australia chống Trung Quốc “xâm chiếm” ảnh 1
Công ty Citic Pacific bị tố khai thác tài nguyên của Australia mà không trả tiền

Ông Palmer cho biết những lời nói trên nhằm vào Công ty TNHH Trung Tín Thái Phú (Citic Pacific). Công ty này hiện đang có tranh chấp với công ty của ông Palmer về chi phí sử dụng tại một khu khai thác quặng sắt ở miền tây Australia. Ông Palmer tố Citic Pacific không trả chi phí sử dụng khu mỏ theo thỏa thuận đã ký từ năm 2006. Được biết, Citic Pacific là công ty con của Tập đoàn nhà nước Trung Quốc (CITIC Group). “Cho đến nay, họ đã mang số lượng quặng sắt trị giá 200 triệu AUS ra khỏi đất nước này mà chưa trả tiền. Tôi không ngần ngại đứng lên chống lại những công ty Trung Quốc này” – ông Pamler tuyên bố và đe dọa sẽ khởi kiện công ty Trung Quốc này.

Sau sự việc, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã ra tuyên bố cho rằng lời nói của ông Pamler là đầy thành kiến và thiếu hiểu biết. Theo, Tổng thống Australia Tony Abbott, phát ngôn này có thể gây tổn hại quan hệ kinh tế giữa 2 nước.

Được biết, ông Palmer là chính trị gia được bầu làm nghị sĩ Australia hồi năm 2013 với cương vị thủ lĩnh đảng Thống nhất Palmer và nổi tiếng với dự án đóng một bản sao của con tàu nổi tiếng Titanic.

Tin cùng chuyên mục