Nghi phun sơn lên di tích Stonehenge, 2 người bị cảnh sát Anh bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cảnh sát Anh vừa bắt giữ 2 nhà hoạt động môi trường bị tình nghi phun sơn màu cam lên di tích Stonehenge ở miền nam nước này.
2 nhà hoạt động môi trường bị tình nghi phun sơn màu cam lên di tích Stonehenge

2 nhà hoạt động môi trường bị tình nghi phun sơn màu cam lên di tích Stonehenge

Di tích thời tiền sử nằm gần thành phố Salisbury của Anh là Di sản Thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Mới đây, tổ chức “Just Stop Oil” vận động phản đối sử dụng nhiên liệu hóa thạch đăng lên mạng xã hội đoạn video có cảnh 2 thành viên của tổ chức này chạy về phía di tích Stonehenge và phun 1 lượng lớn thứ có vẻ là sơn màu cam. Đoạn video cũng có cảnh mọi người la hét và tìm cách ngăn cản 2 người này.

Cảnh sát Anh đã bắt giữ 2 nhà hoạt động ngay tại chỗ. Nhóm “Just Stop Oil” khẳng định đã sử dụng bột ngô màu cam và sẽ “trôi khi trời mưa”.

Trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử chuẩn bị diễn ra vào tháng tới, nhóm yêu cầu chính phủ tiếp theo hãy ký 1 hiệp ước ràng buộc pháp lý nhằm loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch từ nay đến năm 2030.

Lên tiếng về sự việc nêu trên, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói: “Phá hoại 1 trong những di tích quan trọng và lâu đời nhất của Vương quốc Anh và thế giới là hành động đáng hổ thẹn”.

Đây là vụ mới nhất trong 1 loạt các hành động phá hoại tương tự của nhóm này, bao gồm cả việc tạt súp cà chua lên bức tranh “Hoa hướng dương” của danh hoạ Van Gogh tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở London, Anh.