Nghi phạm thảm sát 4 người ở Lào Cai tuyên bố trở thành... "người rừng"

ANTD.VN - Trước khi vắng mặt bí ẩn tại địa bàn, nghi phạm từng tuyên bố sẽ trở thành một “người rừng” thứ hai ở Lào Cai...

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát khiến 4 người trong một gia đình bị giết hại tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các lực lượng chức năng truy bắt hung thủ. Tính đến sáng 12/8, tung tích hung thủ gây ra vụ án vẫn là dấu chấm hỏi.

Theo xác định của ban chuyên án, hung thủ gây ra vụ án mạng thương tâm này có thể không chỉ là một người mà là một nhóm người.

Bởi vì vụ án mạng được hung thủ tính toán rất kỹ lưỡng từ trước, có tổ chức và nhằm vào cả gia đình, người thân trong dòng họ chứ không chỉ là 4 nạn nhân đã bị giết.

Sau khi giết người, hung thủ còn bình tĩnh giấu xác nạn nhân ở các khu vực xung quanh. Trong nhà cũng đặt sẵn súng đã lên kíp, nòng súng hướng ra phía cửa. Rõ ràng, mục đích của hung thủ không chỉ dừng lại ở 4 người.

Nghi phạm thảm sát 4 người ở Lào Cai tuyên bố trở thành... "người rừng" ảnh 1

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định nghi can số 1 của vụ án là Tẩn Láo Lở (SN 1992, cùng trú tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường). Người dân địa phương cho hay, Lở đã có vợ và 2 con. Đối tượng này là một kẻ lười lao động và rất vũ phu.

Vì không chịu được những trận đòn roi của người chồng tệ bạc, có lần vợ Lở đã mang hai con về nhà mẹ đẻ sinh sống. Thế nhưng Lở đã đến nhà gây sức ép, đe dọa, buộc vợ Lở phải quay về nhà.

Theo thông tin cơ quan điều tra thu thập được thì trước thời điểm vụ thảm án xảy ra, đối tượng Lở có tuyên bố với một số người trong thôn, sẽ trở thành một “người rừng” thứ hai ở Lào Cai giống như Phàn A Gát.

Nghi phạm thảm sát 4 người ở Lào Cai tuyên bố trở thành... "người rừng" ảnh 2

Hiện trường xảy ra vụ thảm sát thương tâm. Ảnh: Nhật Tân

Thông tin thêm với bạn đọc, Phàn A Gát (SN 1969 tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm được mệnh danh là “con sói” của rừng già Tây Bắc. Đây là vụ án “đồng rừng” kinh điển bởi tính nguy hiểm, gian ngoan của đối tượng và thời gian đánh án kéo dài kỷ lục là 5 năm, 10 ngày.

Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 11-2000. Do mâu thuẫn trong việc chia tiền chôn con trâu chết của gia đình mẹ vợ, đối tượng đã dùng điếu cày và đá tảng đập vào đầu gây ra cái chết cho hai anh Tẩn A Tốn và Tẩn A Đon, sau đó mang theo súng kíp trốn vào rừng.

Trong 5 năm lẩn trốn trong rừng, Phàn A Gát đã bắn chết 1 người, bắn bị thương 2 người, trong đó có một cán bộ Thiếu úy Công an, trước khi bị lực lượng Công an tiêu diệt vào cuối năm 2005.

Trở lại vụ việc trên, sau khi vụ án xảy ra, đối tượng Tẩn Láo Lở đồng thời cũng biến mất khỏi địa phương. Vợ của Tẩn Láo Lở cho biết, trước thời điểm đó, chị dắt hai con lên nương hái ngô còn Lở thì ở nhà ngủ. Vì thế, chị không biết gì về sự việc đã xảy ra.

Nghi phạm thảm sát 4 người ở Lào Cai tuyên bố trở thành... "người rừng" ảnh 3

Anh Tẩn Ông Nải thất thần kể lại sự việc. Ảnh: Nhật Tân

Theo cơ quan công an, Lở có khả năng mang theo vũ khí và đang trốn chạy về phía biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Có nhân chứng đã nhìn thấy Lở ở cách biên giới vài cây số. Để ngăn ngừa nghi can trốn sang Trung Quốc, lực lượng công an đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và các tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc phối hợp truy tìm.

Thượng tá Doãn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Bát Xát cho biết: Hiện tại các cán bộ, chiến sĩ công an huyện cùng các đơn vị nghiệp vụ được tăng cường từ Công an tỉnh Lào Cai đã rải quân kín các địa bàn mà Tẩn Láo Lở có khả năng lẩn trốn. Mặt khác, cơ quan công an đã phát tờ rơi; phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường là địa bàn vùng cao, sóng di động rất yếu cộng với địa hình phức tạp nên các mũi trinh sát lùng sục theo dấu đối tượng gặp nhiều khó khăn. Hiện lực lượng công an đã lập các điểm chốt chặn bao quát tất cả các xe cộ ra vào khu vực, khẩn trương truy tìm hung thủ một cách nhanh nhất.