Quảng Ngãi:

Nghị lực của chàng trai từ tay trắng trở thành tỷ phú làng chài Cổ Lũy

  • 29/01/2014 13:38
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Nhà nghèo, không được học hành bài bản, năm 16 tuổi anh Nguyễn Tấn Toàn (39 tuổi) ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, phải đi bạn trên một con tàu cá để kiếm tiền nuôi cha mẹ già. Những tháng năm vượt sóng, anh nuôi chí và tự đóng cho mình chiếc tàu riêng. Với niềm đam mê bám biển, giờ anh đã trở thành một trong những ngư dân tỷ phú ở làng chài Cổ Lũy, xã Tịnh Khê.

Trong những ngày cuối năm, tiết trời se lạnh, chúng tôi trở lại bến cảng – nơi những con tàu của ngư dân làng chài Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, chuẩn bị xuất bến mùa biển mới. Anh Nguyễn Tấn Toàn cùng các thuyền viên trên 2 tàu cá của mình cũng tất bật chuẩn bị ngư cụ để vượt sóng ra khơi. Và đây cũng là 2 chiếc tàu có công suất lớn nhất ở làng chài Cổ Lũy ra khơi lần này. Anh Nguyễn Tấn Toàn cho biết: Mỗi chuyến đi khoảng từ 15 đến 20 ngày, nếu mưa thuận, gió hòa, 2 chiếc tàu cá của anh sẽ thu về từ 5 đến 6 trăm triệu đồng…

Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm 16 tuổi anh đi bạn để kiếm tiền nuôi cha mẹ già. Từ làm thuê anh nuôi chí, đến năm 24 tuổi anh lập gia đình và tích lũy ít vốn đóng chiếc tàu nhỏ với công suất 75 CV với giá 250 triệu đồng. Sau những chuyến biển gần bờ, anh nguyện vọng phải vươn khơi xa. Nhờ những phiên biển được mùa, năm 2012, anh tiếp tục đóng 2 chiếc tàu mới có công suất mỗi chiếc là 500CV.

Kể từ đó anh trở thành một trong những kình ngư bám biển ở vùng biển xa bờ. Riêng trong mùa biển cuối năm 2012 đến nay, anh Toàn đã thu được lợi nhuận từ nguồn hải sản trên 5 tỷ đồng. Từ thanh niên tay trắng, giờ anh đã trở thành một trong những ngư dân tỷ phú ở làng chài Cổ Lũy. 

Nghị lực của chàng trai từ tay trắng trở thành tỷ phú làng chài Cổ Lũy ảnh 1
Anh Toàn bên tàu cá của mình


Anh Toàn tâm sự: “Để làm được như ngày hôm nay không phải dễ, phải là người trong cuộc mới hiểu hết được những khó khăn, vất vả mà anh đã trải qua. Thân phận chim trời cá biển mà, có yêu nghề, yêu biển thì mới thành công được. Kể từ khi đi bạn đến đóng tàu, anh trải qua hàng chục lần bị bão gió, những lần ấy, tàu cá của anh cùng các thuyền viên không những bị trắng tay mà còn bị lỗ nặng. Sau lần ấy, anh em lại động viên nhau, đoàn kết vượt khó…”

Ngoài việc tích lũy được hơn 5 tỷ, năm 2012 vợ chồng anh Toàn đã xây dựng ngôi nhà mới trị giá gần 1 tỷ đồng. Từ nghèo khó phấn đấu lên làm giàu của anh Toàn khiến ngư dân cả làng chài Cổ Lũy phải khâm phục. Anh Toàn cho biết: dự định sang năm 2014, sẽ đóng thêm 2 chiếc tàu nữa để vươn khơi xa.

Ông Nguyễn Văn Chính – xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, cho biết: “Phải nói rằng anh Toàn là một thanh niên rất chịu khó, giàu nghị lực, tôi sống ở đây hơn 40 năm nhưng chưa thấy người thanh niên nào vượt khó, làm giàu chân chính trên đôi bàn tay của mình. Anh Toàn là một trong những hộ gia đình gương mẫu ở địa phương, nhiều năm liền gia đình anh được UBND xã công nhận là gia đình văn hóa. Ngoài ra, anh Toàn còn quan tâm chia sẻ nhiều kinh nghiệm đi biển cho các thanh niên ở làng chài Cổ Lũy”. 

Với những gì anh Toàn làm được anh thật sự trở thành tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới mà Đảng, Nhà nước phát động để mọi người học tập, noi theo.

Tin cùng chuyên mục