Nghỉ lễ Quốc khánh năm nay xảy ra 127 vụ tai nạn giao thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Báo cáo của Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, toàn quốc xảy ra 127 vụ tai nạn giao thông, làm chết 76 người, bị thương 95 người.

Trong đó: đường bộ xảy ra 125 vụ tai nạn giao thông, làm chết 73 người, bị thương 95 người. Đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 3 người, bị thương không.

Tại TP Hà Nội và các địa phương giáp ranh, tình hình trật tự ATGT trong 4 ngày nghỉ lễ được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Còn tại TP.HCM và các địa phương giáp ranh tình hình trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận; cửa ngõ đi miền Đông; Tuyến QL1; khu vực cầu Rạch Miễu (thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre) lưu lượng phương tiện tăng cao, di chuyển chậm, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, kéo dài.

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội ùn ứ trong chiều 31/8 và chiều 3-4/9 do lưu lượng phương tiện tăng cao

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội ùn ứ trong chiều 31/8 và chiều 3-4/9 do lưu lượng phương tiện tăng cao

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Bộ Công an, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 34.806 trường hợp vi phạm, phạt tiền 72 tỷ 255 triệu đồng; tạm giữ 523 xe ô tô, 11.987 xe mô tô và 120 phương tiện khác, tước 7.166 GPLX, bằng, chứng chỉ chuyên môn các loại.

Từ ngày 1/9/2023 đến ngày 4/9/2023 có 11 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia. Sau khi nhận được điện thoại và tin nhắn trên đường dây nóng, Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh kịp thời.

Ủy ban ATGT quốc gia đánh giá, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao, tuy nhiên với chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, sự chuẩn bị sớm và vào cuộc quyết liệt hiệu quả của các Bộ ngành và địa phương... đã góp phần quan trọng trong bảo đảm trật tự ATGT.

Song, vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng ùn tắc cục bộ tại các tuyến đường cửa ngõ và tại các bến xe, nhà ga, sân bay, tại cửa ngõ của TP Hà Nội và TP.HCM, tuy nhiên mức độ ùn tắc giao thông giảm nhiều so với dịp nghỉ lễ của các năm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Các lực lượng chức năng, đặc biệt là CSGT, Thanh tra GTVT tiếp tục thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là chỉ huy giao thông, trực tiếp phân luồng để kéo giảm ùn tắc giao thông, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, quá tốc độ…siết chặt quản lý kinh doanh vận tải đóng góp quan trọng vào kết quả bảo đảm trật tự ATGT dịp nghỉ lễ.

Theo nhận định của Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, trong số các vụ TNGT diễn ra trong dịp nghỉ lễ có nguyên nhân chủ quan là do ý thức tham gia giao thông của một số người dân vẫn còn hạn chế, vi phạm các quy định pháp luật về trật tự ATGT (điển hình như trường hợp bố giao xe ô tô cho con chưa đủ tuổi điều khiển gây TNGT tại Bình Thuận, xe ô tô đâm liên hoàn nhiều xe máy đang chờ đèn đỏ trên QL1 trong ngày 2/9/2023; đám đông thanh thiếu niên đi xe máy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ)…