Nghỉ lễ 30-4: Dự báo khách đi lại tăng vọt, Hà Nội tăng cường hơn 700 xe đến các điểm “nóng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây.

Tăng cường 700 lượt xe tại 3 bến lớn

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây trùng với dịp bắt đầu mùa du lịch, đặc biệt đây cũng đợt nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (5 ngày) và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao.

Trong khi đó, kỳ nghỉ lễ này năm nay, giá vé máy bay nội địa theo phản ánh của nhiều người dân và báo chí tăng rất cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, xu hướng tiết kiệm tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ôtô, tàu hỏa... Do đó, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

“Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ, dự kiến vào chiều ngày 26-27/4, sau đó lượng khách sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1/5 và sáng 02/5 hành khách đi về sẽ tăng mạnh”, ông Hùng nhận định.

Cụ thể, tại Bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26/4 và ngày 27/4 khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày.

Dự báo lượng khách đi lại bằng ô tô trong dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây sẽ tăng vọt

Dự báo lượng khách đi lại bằng ô tô trong dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây sẽ tăng vọt

Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày, lượng khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Tại Bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm khoảng 8.000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng lên hơn 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến hơn 950 lượt xe/ngày, tăng chủ yếu ở các tuyến đường Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng. Do là tuyến có cự ly dài, thời gian di chuyển trên xe lâu nên khách hàng sẽ tập trung đông vào chiều và đêm ngày 26/4, ngày và đêm ngày 27/7.

Trên cơ sở đó, Công ty CP Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tổng lượng xe tăng cường 715 xe, trong đó Bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; Bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và Bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Bên cạnh đó, Công ty CP Bến xe Hà Nội thực hiện báo cáo đề xuất Sở GTVT cấp phù hiệu xe tăng cường phục vụ công tác điều vận phương tiện tăng cường theo đúng quy định; thực hiện việc cấp lệnh tăng cường theo đúng đối tượng, đảm bảo thuận lợi, rút ngắn thời gian cho phương tiện xuất bến.

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, 3 bến xe lớn của Hà Nội tăng cường 700 lượt xe đi đến các điểm "hot" về du lịch

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, 3 bến xe lớn của Hà Nội tăng cường 700 lượt xe đi đến các điểm "hot" về du lịch

Hành khách lên xe phải có vé

Công ty cũng đã chủ động lên phương án dự phòng, ký kết hợp đồng với đơn vị cho thuê xe, chuẩn bị phương tiện giải tỏa khách trong trường hợp cấp bách khi số lượng xe tăng cường của các đơn vị không đáp ứng được nhu cầu của hành khách, hoặc trường hợp xe trên tuyến không lên kịp do ách tắc giao thông.

Cũng theo lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội, Công ty đã chỉ đạo các bến xe thuộc đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ cương trong việc thực hiện các quy định, thể lệ vận tải và đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách của các đơn vị vận tải.

“Các bến xe tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định; đảm bảo mọi hành khách trên xe đều có vé trước khi xe xuất bến; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an phường, Công an quận trên địa bàn để xây dựng phương án phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên bến, kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, “cò mồi”, chèo kéo khách…

Do ảnh hưởng của việc rào đường Kim Đồng để phục vụ thi công dự án hầm chui nút giao Kim Đồng-Giải Phóng, nguy cơ tắc đường sẽ tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Bến xe Giáp Bát, ông Hùng yêu cầu bến xe chủ động xây dựng chi tiết các kịch bản điều hành; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng giải tỏa ùn tắc giao thông trên khu vực bến xe.