Nghỉ lễ 2-9: Tàu xe bớt căng thẳng

ANTD.VN - Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 năm nay, giá vé tàu, xe, máy bay dự kiến sẽ không tăng. Trong khi đó, các hãng hàng không nội địa đều có kế hoạch tăng tải trên những chặng bay “nóng”, đường sắt từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố cũng được lập thêm 16 đoàn.

Lượng khách đi lại dịp nghỉ lễ 2-9 được dự báo không quá đông

Chưa có nhà xe xin tăng giá vé

Ông Lý Trường Sơn, đại diện Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, đến ngày 31-8, chưa có nhà xe nào báo cáo xin tăng giá vé dịp 2-9. Theo ông Lý Trường Sơn, nguyên nhân có thể do dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 3 ngày song dự báo lượng khách chỉ tăng 5-10% so với trước.

Trong thời gian này, nhiều sinh viên đã tựu trường, các gia đình không còn đi du lịch xa vì trẻ em sắp vào năm học nên “xe cộ không căng thẳng như các đợt cao điểm khác”. Đây cũng là dịp nghỉ lễ có lưu lượng người đi lại thấp nhất trong năm.

Các bến xe thuộc quản lý của Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cũng không có kế hoạch tăng chuyến mà chỉ ký kết với các đơn vị vận tải đảm bảo cung ứng đủ phương tiện để vận chuyển hành khách đi lại trong dịp này. Trên một số tuyến ngắn như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình… các doanh nghiệp cũng được yêu cầu dự trù sẵn phương tiện để giải tỏa khách khi có yêu cầu.

Ông Nguyễn Quốc Uy, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, tất cả các đơn vị vận tải hoạt động tại bến đến thời điểm cuối ngày 31-8 không có thông  báo về việc tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ 2-9. Theo lãnh đạo bến xe Mỹ Đình, dù lượng khách không tăng nhiều nhưng bến đã chuẩn bị 120-150 lượt xe trên các tuyến “nóng” như Nam Định, Ninh Bình, Lào Cai.

Ngoài ra, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bến, cũng như đảm bảo giao thông, bến đã phối hợp với các lực lượng như CSGT, Cảnh sát trật tự, Thanh tra GTVT… tăng cường trong dịp này. “Bến đã ký cam kết với tất cả các nhà xe đang kinh doanh tại đây về việc không tăng giá vé trái quy định, không nhồi nhét khách. Do đó, bến sẽ kiên quyết hạ tải, xử lý nghiêm đối với các nhà xe vi phạm”, ông Nguyễn Quốc Uy cho hay.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên các cung đường đèo dốc, nơi tập trung đông người hoặc điều khiển xe giường nằm hai tầng, xe chạy đêm phải đôn đốc, nhắc nhở lái xe quan sát, đảm bảo an toàn. “Sở GTVT sẽ xử lý tất cả các đơn vị vi phạm nếu cố tình không chấp hành các quy định về tổ chức và quản lý vận tải”, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh.

Hàng không, đường sắt không lo thiếu chỗ

Không chỉ vận tải đường bộ, lĩnh vực hàng không cũng khá yên ắng trong dịp nghỉ lễ 2-9 này, hầu hết các hãng đều không có kế hoạch tăng tải, trừ Vietnam Airlines. Hiện đã vào mùa thấp điểm du lịch nên lượng khách đi lại bằng đường hàng không đã giảm. Đặc biệt, các hãng đều có chương trình khuyến mãi, giảm giá vé máy bay hoặc tung vé 0 đồng để tăng lượng khách đi lại trong dịp thấp điểm này.

Theo khảo sát, vé máy bay đi các điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc còn rất nhiều, thậm chí có thời điểm giá vé rẻ hơn ngày thường. Vé máy bay Vietjet Air chặng Hà Nội - Nha Trang thấp nhất là 1,8 triệu đồng khứ hồi. Vé chặng Hà Nội - Đà Nẵng hơn 2 triệu đồng khứ hồi...

Đối với vận tải đường sắt, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ngoài các mác tàu Thống Nhất và các mác tàu địa phương chạy thường xuyên hàng ngày với 155 đoàn tàu chính, công ty đã lập thêm 16 đoàn tàu với khoảng 250 xe các chủng loại trên chặng đi Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Lào Cai.

Giá vé tàu tăng cường giữ nguyên như vé tàu chính và không tăng trong dịp này. Hiện nay, ga Hà Nội vẫn còn nhiều vé tàu đi các điểm du lịch vào ngày 1-9 như tàu Hà Nội - Vinh còn gần 300 vé; tàu Hà Nội - Lào Cai SP1/2 còn 180 vé; tàu Hà Nội - Quảng Bình còn hơn 160 vé... Chiều ngược lại vào ngày 4-9 cũng còn nhiều vé.