Nghỉ hưu, công nhân cơ khí mở xưởng chế tạo "hàng nóng"

  • 04/01/2017 16:03
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 4-1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và vật liệu nổ.

Cụ thể, với tội “Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230-BLHS, Lý Mạnh Lực (SN 1967, trú ở xã Tam Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) bị tuyên phạt 7 năm tù. Cùng tội danh này, Nguyễn Văn Cường (SN 1970, ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) cũng bị tuyên phạt 8 năm tù.

Liên quan, Nguyễn Thái Việt (tức Cường, SN 1958, trú tại thị trấn Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị tuyên phạt tổng cộng 8 năm tù về các tội “Chế tạo, tàng trữ và mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, theo Điều 230 và tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”, quy định tại Điều 232-BLHS.

Nguyễn Thái Việt (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Nguyễn Thái Việt (ngoài cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan

Hai bị cáo còn lại là Đông Văn Bảy (tức Báu, SN 1968, trú ở xã La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên); Nguyễn Đình Học (SN 1948, ở thị trấn Nếnh, Việt Yên, Bắc Giang) lần lượt bị tuyên phạt 15 năm và 6 năm tù về tội “Mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.

Vụ án chế tạo, tàng trữ và mua bán “hàng nóng” với số lượng rất lớn này bị triệt phá vào rạng sáng 21-2-2014, tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Vào thời điểm đó, lực lượng công an bắt quả tang Lý Mạnh Lực và Nguyễn Văn Cường cùng một số đối tượng đang vận chuyển 3 khẩu súng cùng hàng chục viên đạn trên xe taxi.

Mở rộng vụ án và khám xét nơi ở của Cường, Lực, lực lượng công an thu giữ thêm 2 quả lựu đạn mỏ vịt, 35 viên đạn các loại, 1 băng tiếp đạn cùng 1 túi đựng đạn chì tự chế. Ngay khi bị bắt, Lực khai tất cả số vũ khí, đạn dược nêu trên đều được đối tượng mua của Nguyễn Thái Việt và Lý Tài Liên (cũng trú ở Thái Nguyên).

Theo đó, cuối năm 2013, Lực mua của Liên một khẩu súng K50 (sau này giám định là súng K43) với giá 10 triệu đồng. Tiếp đến, ngày 5-2-2014, Lực mua của Việt 2 quả lựu đạn mỏ vịt, rồi mang cả khẩu súng K43 tới nhà Cường nhờ cất giữ hộ.

Sau đó, ngày 19-2-2014, Lực bất ngờ được đối tượng tên An (trú ở Đông Anh, Hà Nội) đến nhà hỏi mua cùng lúc 4 khẩu súng Ak và Carabine để phục vụ việc trông coi sới bạc. Nhận lời bán vũ khí cho An, Lực lập tức liên hệ với Liên và Việt đặt món “hàng nóng” theo yêu cầu.

Chiều cùng ngày, Lực tiếp tục dẫn An tới nhà Cường xem khẩu súng K43 và chào bán. Xem súng xong, An cũng đồng ý mua và hẹn hôm sau sẽ giao tiền lấy hàng. Ngày 20-2-2014, quay lại nhà Lực với số tiền 40 triệu đồng, An ngồi đợi để đồng bọn đi lấy “hàng nóng” về giao dịch.

Ngay sau đó, Lực lên Thái Nguyên gặp Liên và Việt mua 2 khẩu súng Carabine, 1 khẩu súng AK cùng hàng chục viên đạn mang về cho An. Đêm đó, Lực bảo Cường gọi xe taxi lên Bắc Giang đón đối tượng và chở súng về Hà Nội cho đối tác.

Ngồi trên taxi vận chuyển “hàng nóng” đi tiêu thụ, Lực bảo đồng bọn rẽ vào nhà Cường lấy nốt khẩu K43 để đem bán. Tuy nhiên, khi chiếc ô tô chở Lực, Cường cùng 3 khẩu súng, hàng chục viên đạn đi đến địa phận huyện Đông Anh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Lực, ngay trong ngày 21-2-2014, cơ quan công an khám xét và thu giữ tại nhà Việt 4 khẩu súng dài, 2 khẩu súng ngắn, 134 viên đạn các loại, 405 vỏ đạn, 100 đầu đạn, 15 hộp tiếp đạn, hơn 1 kilogram thuốc súng và 1 máy chế tạo súng. Cùng ngày, cơ quan công an cũng thu giữ tại nhà Lý Tài Liên nhiều đầu đạn, vỏ đạn và vật dụng để chế tạo súng.

Và theo khai nhận của Việt, đối tượng vốn là công nhân cơ khí. Năm 2009 về nghỉ hưu, Việt mở xưởng sửa chữa súng và đã sửa chữa vũ khí cho nhiều người ở các tỉnh, thành phía Bắc. Ngoài ra, quá trình sửa chữa súng, Việt còn mua bán vũ khí, vật liệu nổ hoặc đồ vật liên quan đến vũ khí quân dụng.

Về 6 khẩu súng bị thu giữ, Việt khai mua của nhiều người và nguyên thủy chúng đều là súng quân dụng hoặc súng săn bắn nhưng bị hỏng. Thế nhưng khi qua bàn tay chế tác của công nhân cơ khí nghỉ hưu này thì tất cả đều nhanh chóng trở thành những khẩu súng tự chế và có tính năng như vũ khí quân dụng.

Triệt phá vụ mua bán “hàng nóng” số lượng lớn, cơ quan công an nhận thấy Đông Văn Bảy cũng liên quan đến vụ án khi cung cấp một số nguyên, vật liệu nổ cho Việt. Và thực tế ngày 24-2-2014, khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tang, tài vật, thuốc nổ và ống thép để làm nòng súng.

Tương tự, Nguyễn Đình Học cũng được xác định là đã cung cấp thuốc nổ cho Việt để sản xuất súng đạn. Do đó, khi khám xét nơi ở của đối tượng này, cơ quan công an thu giữ thêm 2 khẩu súng dài tự chế, hàng chục viên đạn và hàng trăm kilogram nguyên, vật liệu dùng trong chế tạo vũ khí.

Đối với Lý Tài Liên cùng đối tượng tên An, quá trình điều tra chưa đủ căn cứ xử lý hình sự hoặc vắng mặt tại địa phương nên CQĐT đã quyết định tách rút hồ sơ và xử lý sau.  

Quá trình xét xử, mặc dù các bị cáo không thật thành khẩn khai nhận tội hoặc chỉ thừa nhận một phần hành vi tội phạm như tài liệu điều tra xác định. Song căn cứ vào các chứng cứ thu thập cùng các lời khai tại giai đoạn điều tra, TAND TP Hà Nội vẫn có đủ cơ sở kết tội và đã lần lượt tuyên phạt các bị cáo với những mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục