Nghị định 08 vừa ban hành, cổ phiếu bất động sản đua nhau tím trần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ban hành được kỳ vọng phần nào tháo gỡ những bế tắc của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trước đó. Cổ phiếu bất động sản ngay lập tức phát đi tín hiệu tích cực khi đón nhận tin này.

Ngay mở cửa phiên giao dịch sáng nay, sắc xanh đã lan tỏa toàn thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu bất động sản, nhiều mã được đẩy lên mức giá trần ngay từ đầu phiên, đặc biệt là NVL của Novaland.

Tính đến 10h sáng, nhóm này đã có khoảng 10 mã giao dịch trong sắc tím, bao gồm: NVL, PDR, HQC, DXG, LDG, SCR, HPX, DIG...

Một số mã tăng trên 8% như L14, CEO, LIC. Các mã DRH, NHA, DLG, NRC, KHG... cũng đều tăng trên dưới 5%.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản được đẩy lên mức giá trần

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản được đẩy lên mức giá trần

VHM với mức tăng 4,3% đang là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho đà tăng của thị trường. Hiện chỉ số nhóm ngành bất động sản đang tăng 2,4%.

Sự xoay chiều tích cực của nhóm cổ phiếu này đang có tác động lan tỏa toàn thị trường. Trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng giao dịch tích cực đã củng cố đà tăng của các chỉ số chính. Hiện trên toàn thị trường không ghi nhận nhóm ngành nào giảm giá.

Tính đến 10h sáng, VN-Index tăng 14,31 điểm (+1,4%) lên 1.039,08 điểm; HNX-Index tăng 2,7 điểm (+1,32%) lên 207,59 điểm; UPCoM-Index tăng 0,33 (+0,44%) lên 76,13 điểm.

Trên 3 sàn, số mã tăng giá là hơn 450 mã, số mã giảm khoảng 120 mã.

Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong phiên hôm nay, nhờ thông tin tích cực về việc ban hành Nghị định số 08 góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản liên quan vấn đề trái phiếu.

Trong đó, điểm mấu chốt là Nghị định cho phép các doanh nghiệp có thể thỏa thuận với nhà đầu tư để thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản khác. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp đàm phán với nhà đầu tư để gia hạn kỳ hạn thanh toán trái phiếu tối đa 2 năm, qua đó giảm áp lực đáo hạn trái phiếu đang đè nặng nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Cùng với đó, Nghị định 08 cũng tạm hoãn áp dụng các quy định mới về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, qua đó sẽ không “chặn đứng” các nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường này.

Được biết, hiện một số doanh nghiệp như Novaland, Hưng Thịnh Land, Sunshine Group... đang đàm phán với trái chủ một số phương án giải quyết trái phiếu doanh nghiệp như "hàng đổi hàng", đổi tiền đầu tư trái phiếu thành bất động sản, kéo dài kỳ hạn thanh toán...