Nghị án kéo dài vụ phá hủy tài sản của 3 hộ dân ở Thường Tín

  • 04/09/2016 15:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng các hộ dân không tự nguyện bàn giao đất đã thanh lý hợp đồng, Hợi liền huy động hàng chục người đến bao vây và dùng máy móc phá hủy tài sản. Thực hiện hành vi này, đối tượng cùng đồng bọn đã bị đưa ra xét xử tại tòa án.

Trong các ngày 31-8 và 1-9, TAND TP Hà Nội đã đưa Nguyễn Văn Hợi (SN 1959, trú ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) – cựu Trưởng cụm dân cư Đội 8 (thôn Trát Cầu) ra xét xử về tội “Hủy hoại tài sản”. Và theo kế hoạch, ngày 5-9, HĐXX sơ thẩm sẽ đưa ra phán quyết về vụ án.

Liên quan, Hồng Quang Tuấn (SN 1964), Đỗ Duy Châm (SN 1971), Đỗ Duy Vịnh (SN 1964), Đỗ Duy Hoàn (SN 1954) và Nguyễn Văn Hồng (SN 1978), đều trú ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong cũng bị đưa ra xem xét cùng tội danh.

Nghị án kéo dài vụ phá hủy tài sản của 3 hộ dân ở Thường Tín ảnh 1

Các bị cáo trong vụ hủy hoại tài sản bị đưa ra tòa án xét xử

Ngoài ra, Lê Văn Mộ (cựu Bí thư Chi bộ cụm dân cư Đội 8) và hàng chục đối tượng từng tham gia vụ phá hủy tài sản của 3 hộ dân vẫn đang bị cơ quan công an điều tra và sẽ đưa ra xử lý sau.

Tài liệu truy tố Nguyễn Văn Hợi cùng đồng bọn thể hiện, năm 1997, UBND xã Tiền Phong giao cho chính quyền thôn Trát Cầu hơn 97 sào đất ven sông Nhuệ để tổ chức đấu thầu thu sản lượng. Ngay sau đó, người trúng thầu và được quản lý, sử dụng 10,7 sào đất (tương đương hơn 3.800 m2) trong thời hạn 13 năm là ông Đỗ Duy Khang (SN 1960), người địa phương.

Quá trình sử dụng, ông Khang tự ý đào đất đốt gạch, rồi trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm và thả cá. Ngày 20-10-2010, UBND xã Tiền Phong, đại diện cụm dân cư Đội 8 và ông Khang thống nhất thanh lý hợp đồng để chính quyền địa phương trích ra 2.579m2 đất đền bù cho những hộ dân bị thu hồi đất làm đường ở một dự án tại địa phương.

Hơn 1200m2 đất còn lại, chính quyền Đội 8 không đồng ý để gia đình ông Khang tiếp tục canh tác. Thay vào đó, những người đứng đầu cụm dân cư này đề nghị UBND xã giao lại Đội 8 để cho người khác thuê.

Cũng vì thế nên từ năm 2011, gia đình ông Khang không nộp sản lượng nhưng vẫn tiếp tục tăng gia trên phần đất hơn 1200m2. Sau đó qua nhiều lần thương thảo, gia đình ông Khang đồng ý nhận 300 triệu đồng tiền hỗ trợ cây cối, công trình tạm để tự giải phóng mặt bằng và trả lại đất cho Đội 8. Tuy nhiên về sau, gia đình ông Khang lại không nhất trí bàn giao mặt bằng.

Tương tự, năm 1997, gia đình bà Đỗ Thị Hợp (SN 1953, người địa phương) cũng nhận thầu khoảng 13 sào đất ở ven sông Nhuệ (hơn 4.600m2) với chính quyền thôn Trát Cầu. Năm 2003, gia đình bà Hợp tự ý chuyển nhượng cho ông Đỗ Duy Đại (SN 1963, ở Đội 8) 7 sào đất (tương đương hơn 2.500m2) trong tổng diện tích nhận thầu từ chính quyền thôn.

Sau một thời gian nộp sản lượng đầy đủ thì kể từ năm 2011, bà Hợp không nộp phí thuê đất nữa. Trước đó, vì sức ép của chính quyền nên năm 2008, gia đình người nông dân này đã trả lại xã Tiền Phong 4,2 sào đất. Hơn 1 sào đất còn lại, gia đình bà Hợp vẫn tiếp tục canh tác bằng việc trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm.

Hòng lấy lại đất của gia đình bà Hợp, chính quyền thôn Trát Cầu nhiều lần đề nghị UBND xã Tiền Phong đứng ra giải quyết nhưng không kết quả. Bởi lẽ bà Hợp không hợp tác và cũng không lên xã làm việc theo giấy mời. Do đó ngày 5-6-2012, UBND xã Tiền Phong đơn phương ra thông báo thanh lý hợp đồng đấu thầu đất với gia đình bà Hợp.

Trước sự dùng dằng của 2 hộ dân nêu trên, tháng 6-2012, với tư cách Trưởng cụm dân cư Đội 8, Nguyễn Văn Hợi bàn với Lê Văn Mộ (khi ấy là Bí thư Chi bộ Đội 8) ra thông báo, đồng thời yêu cầu mỗi gia đình trong khu dân cư cử một người tham gia cưỡng chế đất của gia đình ông Khang, bà Hợp và cả gia đình ông Đại.

Và rồi theo sự chỉ đạo của Hợi, Đỗ Duy Vịnh  nhanh chóng liên hệ thuê máy xúc, máy cưa để phá hủy tài sản của các hộ dân. Thực hiện tội phạm, sáng 30-6-2012, Hợi và Mộ huy động hàng chục người dân đến phá hủy hết cây cối, nhà tạm, tường bao của 3 hộ dân trong thôn.

Vô cớ bị phá hủy tài sản, bà Phạm Thị Loan (SN 1966, vợ ông Đại) đứng ra ngăn cản thì bị nhiều đối tượng trong đoàn “cưỡng chế” bắt trói. Tiếp đến, khi con trai bà Loan dùng máy ảnh chụp lại cảnh chính quyền thôn phá hủy tài sản có tổ chức cũng bị một số đối tượng giật mất và vứt xuống sông.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Hợi cùng đồng bọn đã hủy hoại các tài sản của gia đình ông Khang với tổng trị giá hơn 92 triệu đồng, của gia đình bà Hợp 16,4 triệu đồng, của gia đình ông Đại hơn 23,5 triệu đồng và phá hủy chiếc máy ảnh của con trai ông Đại tương đương 2,7 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa án xem xét, các bị cáo không thật thành khẩn khai nhận việc làm trái pháp luật như nội dung cáo trạng truy tố. Do đó, sau 2 ngày xét xử liên tục, TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài.

Tin cùng chuyên mục