Nghèo nàn sản phẩm, không có những tour du lịch cao cấp

ANTD.VN - Đó là chia sẻ của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Du lịch (sửa đổi) vào ngày 8-11.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Du lịch (sửa đổi)

Thảo luận tổ về Dự án Luật Du lịch (sửa đổi), Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) phát biểu, khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam thường đi máy bay, đến ở khách sạn nước ngoài (gọi là liên doanh đầu tư). Tất nhiên là khách sạn phải nộp thuế nhưng việc khách ăn ở, mua bán, đi lại cũng do công ty liên doanh nước ngoài lo, thậm chí hướng dẫn viên cũng là người nước ngoài… Do vậy, số tiền khách du lịch nước ngoài chi cho doanh nghiệp Việt Nam là rất ít,  hầu như chỉ mua hàng lưu niệm và nhiều khi hàng đó cũng do công ty nước ngoài sản xuất, chế tác.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu ví dụ, tour đi từ Hà Nội xuống Hạ Long thì với khách Nhật Bản, Hàn Quốc các công ty du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản đều có. Rồi hàng kỷ niệm, họ mua xong có dịch vụ chuyển qua nên chúng ta hầu  như không thu được gì. “Chúng ta phải xã hội hóa trên lĩnh vực du lịch, bởi nếu sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư phát triển du lịch thì thử hỏi phát triển du lịch để làm gì?”, Bộ trưởng băn khoăn.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, dù lượng du khách nước ngoài vào Việt Nam khá lớn nhưng chúng ta mới chỉ quan tâm đến số lượng mà không chú ý đến chất lượng. Hình ảnh chung của du lịch Việt Nam là “sao” thấp, ít có những tour cao cấp mà chủ yếu là khách đại trà, du lịch ba lô, tự phát. Chi phí của mỗi khách có khi chỉ dao động từ 5 - 7 USD/ngày. Trong khi đó các nước trong khu vực làm du lịch rất bài bản. Như ở Thái Lan, mặc dù giá tour rất thấp, nhưng hầu như không ai đi Thái Lan mà không mang theo ít nhất 500 – 1.000USD và họ sử  dụng số tiền này để mua bán hàng hóa. Còn tại Việt Nam, do hàng hóa không đa dạng nên khách du lịch rất hạn chế mua sắm….