Nghèo khó vẫn "mạnh tay" mua sắm mệt nghỉ cho ngày Tết

  • 22/01/2014 08:59
  • 1 bình luận
  • Note Tuấn Hà
  • In bài
ANTĐ - Sau bao nhiêu năm nghèo khó, năm nay mình quyết định chi "mạnh tay" cho 1 cái Tết âm lịch thật đầm ấm, đầy đủ và sung túc với 2 phong cách hiện đại và truyền thống mà cha ông ta đã để lại...

Hai phương án mua sắm đồ tết được đặt ra (tính  cho 4 người có 2 trẻ con và phải về nội ngoại mất vài ngày) và chỉ chọn 1:

1. Mâm ngũ quả: Đang cân nhắc mua Mâm ngũ quả hiện đại có 1 cặp Dưa in chữ Mã, giá 10 triệu đồng hoặc 1 bộ ngũ quả bình dị như ngày xưa, giá 200.000 đồng. Quyết định chọn phương án 2 vì hình thức nên chọn cổ truyền thì ý nghĩa hơn!

2. Bánh chưng: Thứ không thể thiếu với bất cứ gia đình nào ngày Tết, nhưng mình đang giảm cân, nên chỉ mua 1 chiếc, được hút chân không, và có thể để được 1 tháng. Bày hết Tết vẫn măm được nếu khách đến. Chi phí 50.000 đồng!

3. Hoa tươi, cây cảnh: Đang cân nhắc mua 1 cây đào cổ thụ cực đẹp và đẳng cấp, cộng 1 chậu lan Sapa = 120 triệu đồng cả đôi hoặc 1 cành đào xuân nho nhỏ cỡ 50-70 ngàn  đồng 1 cành là đẹp và vừa phải, mình sẽ chọn cành nhiều nụ, chụm và có lộc để có thể chơi xuân dài dài. Nhưng mà bầy hoành tráng quá ngại dọn hoa rụng hàng ngày nên chọn phương án 2 là cành đào 50.000 đồng!

Nghèo khó vẫn "mạnh tay" mua sắm mệt nghỉ cho ngày Tết ảnh 1
Thay vì chọn đào thế cổ thụ, có thể chơi một cành đào nhỏ xinh. Ảnh minh hoạ.

4. Đồ cúng: Do tự chọn đồ, tự cúng nên mua 1 ít đồ mã bày cúng, khoảng 50.000 đồng thì đầy đủ và rất sang trọng, vì còn sẽ bày mâm ngũ quả nữa.

5. Thực phẩm - gia vị: Mua 1kg hành khô về muối nén ăn cả tết! Chi phí 50.000 đồng nữa. Quá sang trọng, không cần mặc cả. Mình rất thích hành muối, vì mang hương vị rất chi là Tết nhất khi măm.

Gia vị nấu ăn: Phương án 1 là 5 lít dầu Olive, vài lít nước mắm Nha Trang đặc biệt 80 độ đạm, 30 loại sốt gia vị nhập từ Pháp và Hàn quốc... khoảng 8 triệu đồng. Phương án 2 là nước mắm, muối, đường, gia vị, dầu ăn Việt Nam... 150.000 đồng là quá đủ bữa tết. Mình chọn phương án 2 là vì không sành về nấu nướng lắm, tra linh tinh những thứ lạ, có khi làm thức ăn dở như... nhúng nước cống!

Nghèo khó vẫn "mạnh tay" mua sắm mệt nghỉ cho ngày Tết ảnh 2
Tết mà thiếu hành muối thì coi như... vứt!

+ Đồ ăn sáng mình định mua 1kg gan ngỗng Pháp, 1 ít trứng cá tầm đen, bánh mì trắng Pháp và các đồ nguội tổng hợp, cho 7 ngày tết, hết khoảng 45 triệu đồng. Phương án 2 là 1kg mì tôm cân và 1 kg mì rau đề phòng sáng không có đồ ăn, có thể xào nấu mì với nấm cục, ngô non. Tổng chi phí 280.000 đồng cả 1 hộp ngô non và nửa cân nấm Việt. Cũng vì mình lại đang giảm cân nên chọn phương án 2 cho đơn giản và đỡ ngán đồ ăn ngày Tết.

+ Gạo ăn ngày tết có 2 loại. Nếu ăn gạo Nhật thì khoảng 500.000 đồng 1 bịch 5kg và 100.000 đồng 1 bịch 5kg gạo tám. Mình thích gạo tám nên chọn phương án 2, Tết mà ăn gạo Nhật nó nhạt vị lắm.

Nghèo khó vẫn "mạnh tay" mua sắm mệt nghỉ cho ngày Tết ảnh 3
Nấm rất ngon, lại nhiều chất dinh dưỡng tốt...


+ 20kg các loại rau củ quả tổng hợp luộc chấm chao, nếu khách đến chơi, hết 900.000 đồng cả chao, toàn hàng xịn rau sạch. Mà cái này mới sang trọng, vì Tết mà được 1 đĩa rau củ quả hơn 20 loại khác nhau luộc nóng hổi bốc khói, tay lạnh thò vào cảm thấy hơi ấm bốc lên rồi... chấm chao hay muối vừng thơm lừng mà bỏ vào mồm nhai... ứa hết cả não ra tai mất!

+ Đồ ăn trưa và tối: Phương án 1 là thực đơn hải sản cho các bữa tối (cả năm đói khát rồi, tết xả láng chút) như hàu nướng, tôm hùm Canada hay càng cua KingCrap Canada, bào ngư Nam Phi, cá tuyết, tu hài Nam Phi, bạch tuộc Sim... và bữa trưa thì đồ Nhật, Hàn và Hong Kong là phù hợp, vì nhẹ nhàng hơn, với Sushi cơm lươn Nhật, cá hồi tươi, trứng cua, rong biển hay các loại thịt bò Kobe giòn tan, hoặc sườn cừu nướng kiểu Mexican thơm lựng. Tổng chi phí dự tính khoảng 88 triệu đồng là vừa đủ ngon và tiết kiệm.

Phương án 2 mình dự định ngoài cơm cúng Tết như gà luộc, xôi, giò lụa, bánh chưng, mỗi thứ 1 xíu, thì đồ ăn chính ngày tết vẫn là 20 kg rau củ quả đã mua ở trên, luộc nóng chấm chao, với cơm tám và các món ăn như hành muối, nước rau luộc thả thịt nạc băm, với sấu, cà chua và ngò xanh chan nước... Mình cũng sẽ mua thêm 1kg cá con vụn (loại cho mèo ăn ngày xưa) để kho dừ với khế xanh và hạt tiêu xanh. Thịt trâu khô gác bếp khoảng 1 kg, hạt điều, hạnh nhân để uống rượu vang tiếp khách và tự làm 1 kg nem thính cho sạch sẽ, khi cần lai rai. Phương án 2 này mình sẽ chi 1,5 triệu đồng.

Nghèo khó vẫn "mạnh tay" mua sắm mệt nghỉ cho ngày Tết ảnh 4
Rau củ quả tươi luộc chấm chao thì quá tuyệt, nhất là trong những ngày Tết

+ Hoa quả thì mình quyết định chơi xịn 2kg cam Hưng Yên, ăn cho mát; 4 nải chuối ngự, 1 kg lê đường nhỏ xíu của Úc, 1 kg Cherry Mỹ xịn. Cái này chơi hẳn phương án 1 hay 1 phương án duy nhất, tổng thiệt hại 900.000 đồng.

6. Rượu: Có 2 phương án: Một là mỗi loại rượu mình làm 1 chai nhỏ như Chivas 31 năm, John xanh, Hensessy XO 28, và mấy chục loại gì nữa, có cả rượu Vang Pháp các loại... không nhớ hết. Tổng báo giá là 112 triệu đồng cho 30 chai rượu các loại. Hai là 3 lít rượu vang Đà Lạt, vừa tiếp khách vừa uống giao thừa, quá sang trọng dưới nến và pháo lung linh ngon lành. Giá chỉ 180.000 đồng. Thật ra tết nhất đi đâu cũng rượu, nên hạn chế chúc tụng là tốt nhất, hoặc rượu vang là hợp lý nên mình chọn phương án 2.

7. Nước ngọt: Mình rất ghét nước ngọt vì nó không có lợi cho sức khỏe. Nhưng vẫn phải mua cho trẻ con 10 lon nước ngọt các loại, đề phòng khách đến chơi, khoảng 60.000 đồng. Ngoài ra, mình mua thêm 40.000 đồng chè xanh, để pha 5 ngày Tết uống cho nó ấm áp và thanh nhiệt. 

8. Pháo xòe lễ hội và nến thắp lãng mạn: Khoảng 6 triệu đồng là bạn đốt cháy sáng rực cả nhà hết giao thừa... nhưng mà mình đón ở ngoài nên miễn, không mua làm gì cả.

Thôi xong rồi, sắm vậy thôi là ổn lắm đối với mình, tổng thiệt hại là tròn 4,3 triệu VND, vừa khỏe mạnh, đầy đủ lại sang trọng cho cả 1 cái Tết ý nghĩa.

Bạn chọn phương án nào?

Tin cùng chuyên mục