Nghe tuyên án chung thân, bà Liễu ngất xỉu tại chỗ

ANTĐ - Hành vi phạm tội của bà Liễu là đặc biệt nghiêm trọng, đáng lẽ ra phải áp dụng mức án cao nhất là tử hình tuy nhiên, bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ, ra đầu thú... nên VKS đề nghị tòa tuyên phạt bà Liễu mức án chung thân.

Đúng 13h20, phiên tòa xét xử vụ án nhà báo Hoàng Hùng đã bắt đầu lại. Được cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án, vừa ngồi xuống ghế, bà Liễu đã khóc do trong phòng có nhiều tiếng xì xào bàn tán về hành vi giết chồng mà bà gây ra.

Phiên tòa bắt đầu với phần thẩm vấn của luật sư đại diện cho phía gia đình nhà báo Hoàng Hùng dành cho ông Tâm. Theo ông Tâm, mối quan hệ ngoài luồng của ông và bà Liễu diễn ra trong thời gian dài nhưng vợ ông không biết cho đến khi vụ án nhà báo Hoàng Hùng diễn ra.

Khi được luật sư hỏi: “Sau khi anh Hùng bị đốt, ông gọi cho bà Liễu bao nhiêu lần?, ông Tâm cho biết có vài lần. Nhưng trên thực tế danh sách tổng đài cung cấp cho thấy ông Tâm gọi cho bà Liễu hàng chục lần nhưng ông Tâm lý giải là vì "không gọi được".

Bà Liễu bị dẫn giải trở lại tòa vào đầu giờ chiều
(Ảnh Dân trí)

Khi luật sư hỏi về chi tiết cháu Châu (con nhà báo Hoàng Hùng) khai ông Tâm nhiều lần đến nhà gặp bà Liễu, ông Tâm cho rằng đó chỉ là lời khai của Châu. 

Đến 14h10, HĐXX quyết định kết thúc phần thẩm vấn. Trước khi tranh tụng, đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội đối với bị cáo. VKS nhận định, vụ án Trần Thúy Liễu là một vụ án lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An trong năm 2011 -  một vụ án được sự quan tâm của dư luận. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đáng lẽ ra phải áp dụng mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ, ra đầu thú... nên chỉ cần áp dụng án chung thân. Nghe mức án chung thân mà đại diện VKS đề nghị dành cho mình, bị cáo Liễu đã khóc lớn, đổ gục trên ghế, nói to “Tôi không giết chồng” và ngất xỉu.

Ông Nguyễn Văn Tâm khai trước tòa
(Ảnh Zing)

Đến 14h20, Trình bày quan điểm tranh luận, luật sư của bà Liễu cho rằng, chỉ nên truy tố bị cáo về tội "cố ý gây thương tích" thay vì tội "giết người" như luận tội của VKS. Theo đó, luật sư đề nghị tòa xem xét hình phạt trong "khung" 10 năm tù giam. Luật sư Võ Thành Quyết tiếp tục phần bào chữa cho thân chủ Trần Thúy Liễu. Theo vị này, cáo trạng xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, ông Hùng vì tức giận nên đánh Liễu. Kết luận cơ quan điều tra đều khẳng định một mình Liễu thực hiện hành vi đốt chồng. Bị cáo cũng thừa nhận thế và khẳng định không có ý giết chồng. Liễu luôn nghĩ rằng đốt ông Hùng như thế sẽ không chết... Từ đó, luật sư Quyết cũng cùng quan điểm với đồng nghiệp cho rằng Liễu không phạm tội giết người.

Cũng theo luật sư của bà Liễu, 2 con nhỏ của nhà báo Hoàng Hùng cũng đã thỉnh cầu, xin giảm nhẹ hình phạt cho mẹ để bị cáo có thể sớm trở về với con.

Trong khi đó, luật sư bảo vệ cho bị hại cho rằng, truy tố tội "giết người" đối với một mình bị cáo Liễu là chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện. Nhiều mấu chốt trong vụ án chưa được làm rõ. Nêu nghi vấn về hiện trường vụ phóng hỏa khi có 2 điểm cháy, 2 mồi lửa, luật sư cho rằng có căn cứ thể hiện bà Liễu có đồng phạm. Bên cạnh đó, yêu cầu tòa làm rõ, tại sao cáo trạng nêu bà Liễu quan hệ tình cảm với Tâm từ 2005, nhưng tại tòa bị cáo khai từ năm 2008.

Vị luật sư này cũng tiếp tục đề cập đến những lời sinh cung của Hoàng Hùng trước khi chết về cánh cửa ban công đã được mở. "Một số nhân chứng đến cứu chữa ông Hùng cũng cho biết, khi đến nơi, cửa sân thượng đã bị mở. Điều này cho thấy có thể có người đã đột nhập vào nhà", vị luật sư nêu.

Bà Liễu gào khóc khi bị đề nghị án chung thân
(Ảnh VNE)

Trong thời gian 2 bên luật sư tranh tụng, bà Liễu liên tục ngất rồi tỉnh rồi lại ngất, khiến tòa phải tạm dừng một số lần.

Với thần thái khá mệt mỏi, trình bày với tòa, mẹ Hoàng Hùng nói: "Tôi dốt nát nên không hiểu vụ án xảy ra thế nào nhưng tôi tin Liễu không thể một mình làm chuyện này được".

Tuy vậy, sau đó, bà Liễu thừa nhận sai phạm nhưng không cố ý giết người. Bà này khẳng định chỉ một mình thực hiện, mong rằng pháp luật khoan hồng vì còn 2 đứa con. "Bị cáo không muốn giết chồng", bà Liễu liên tục nhắc lại.

Đến 15h45, khi được nói lời sau cùng, bà Liễu ngoái đầu lại phía sau nức nở: "Trước tiên con xin lỗi má và mấy em. Do vợ chồng con mâu thuẫn nên con bức xúc... Con rất ân hận. Thực sự trong thâm tâm con không muốn giết anh Hùng, chỉ muốn đe dọa anh ấy. Con xin má thương con và 2 cháu, tha lỗi cho con".

Bà Liễu cũng có lời xin lỗi tòa về hành vi phạm pháp luật. Nói xong, bà Liễu quay lại các con và mẹ chồng, liên tục lau nước mắt.

Sau lời nói của bà Liễu, tòa thông báo nghị án.

Sau thời gian nghỉ nghị án, đúng 16h10, chủ tọa phiên tòa bắt đầu công bố bản án. Bị cáo Liễu thất thần ngồi nghe. 
Tòa nhận định, bản cáo trạng của VKS truy tố Trần Thúy Liễu về tội giết người là có căn cứ pháp luật. Tại phiên tòa, bị cáo cũng thừa nhận dùng xăng tưới lên chăn đệm anh Hùng đang nằm ngủ rồi châm lửa đốt. Hành vi này, tòa phân tích, bị cáo buộc phải biết xăng dầu là nguồn cháy nguy hiểm nhưng vẫn bất chấp, cố tình thực hiện. Hậu quả, anh Hoàng Hùng chết, không thể nói là nằm ngoài mong muốn, ý chí của bị cáo. Hành vi phạm tội đã hoàn thành.  
Hành vi Liễu xem thường tính mạng người khác, đi đánh bạc, thiếu nợ, quan hệ bất chính... nảy sinh mâu thẫn, đốt chồng. Hành vi này là đặc biệt nghiêm trọng gây đau thương, mẹ mất con, con mất cha... là không thể chấp nhận phạm vào tình tiết "vì động cơ đê hèn".

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố Trần Thúy Liễu phạm tội giết người, tuyên phạt bị cáo án chung thân. Trước hình phạt này, nhiều người dân đã vỗ tay ủng hộ. Bà Liễu ngất xỉu tại chỗ.

Vụ án trên thu hút được đông đảo sự quan tâm, theo dõi của bà con
(Ảnh Zing)

Theo VKSND tỉnh Long An, từ năm 2005, bà Liễu có quan hệ tình cảm với ông Tâm nên cuộc sống vợ chồng bắt đầu nạn nứt. Đến 2010, bà Liễu thường xuyên cùng người tình sang Campuchia đánh bạc và thua nợ dẫn tới mâu thuẫn gia đình càng căng thẳng.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, do bị bà Liễu phản bội và mang nhiều nợ vì thua bạc nên ông Hùng tức giận đã đánh đập vợ. Còn bà Liễu nhiều lần đòi chồng bán nhà trả nợ không được nên thường kiếm chuyện gây gổ với ông Hùng. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, bà Liễu nảy sinh ý định mua xăng đốt chồng.

Rạng sáng 19/1/2011, lợi dụng lúc ông Hùng đang ngủ say tại phòng làm việc ở lầu một, Liễu ra lan can thả sợi dây dù xuống đất để tạo hiện trường giả. Sau đó, bà Liễu lấy bịch xăng quăng về phía chồng, đốt tờ báo ném vào rồi nhanh chóng quay về phòng ngủ.

Khi nghe tiếng chồng kêu cứu, bà Liễu chạy ra đẩy ông Hùng vào nhà tắm dội nước, dập lửa. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng 10 ngày sau thì tử vong. Đúng một tháng sau bà Liễu ra đầu thú.

Với hành vi phạm tội trên, bà Liễu bị truy tố về tội "giết người" với tình tiết định khung "vì động cơ đê hèn" theo điểm q khoản 1 Điều 93 BLHS với hình phạt lên đến tử hình.