Nghệ thuật điêu khắc tôn vinh Danh tướng Việt Nam

ANTĐ - Ngày 24-8, tại Bảo tàng Lịch sử và Quân đội Việt Nam đã diễn ra buổi ra mắt tác phẩm điêu khắc thuộc dự án “Danh tướng Việt Nam”. Trong đợt đầu tiên có 4 nhân vật lịch sử được chọn để tạo hình gồm Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
Nghệ thuật điêu khắc tôn vinh Danh tướng Việt Nam ảnh 1
Con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt gia đình đón nhận bức phác thảo điêu khắc cha mình trong dự án “Danh tướng Việt Nam”


Buổi lễ ra mắt sự kiện này để mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hiệp hội CLB UNESCO Hà Nội cũng trao tặng bức tranh cổ nổi tiếng về Phật hoàng Trần Nhân Tông xuống núi - “Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn đồ” cho đại diện gia đình Đại tướng để mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh của ông 25-8. Bà Võ Hòa Bình, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tin rằng, Đại tướng sẽ rất vui khi biết tình cảm mà đông đảo mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ dành cho ông. 

Việc tạo hình các danh tướng Việt Nam góp phần tạo ra những sản phẩm văn hóa lịch sử có tính ứng dụng, như có thể làm quà lưu niệm tại các di tích lịch sử (qua các hình thức vật phẩm như: huy hiệu, tượng nhỏ, áo phông...). Tại lễ ra mắt các phác họa tác phẩm điêu khắc thuộc dự án “Danh tướng Việt Nam”, Thiếu tướng  Lê Mã Lương nhấn mạnh, cần có “các bức tượng nhỏ để mọi người dân đều có thể mua và đặt trong nhà”. Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng, việc thu nhỏ tượng đài “có thể bù lại được phần đang trống về sản phẩm văn hóa mà đôi khi chúng ta phải nhập các vật không có chất lượng và còn xa lạ văn hóa Việt Nam”. Những sản phẩm tượng đài thu nhỏ còn có thể dùng để thờ, trang trí trong nhà hay quà tặng… Tất cả đều giúp quảng bá lịch sử Việt Nam và dễ đi vào đời sống.