Nghệ sỹ Việt tất bật vào "mùa làm ăn"

  • 02/03/2018 19:38
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Sân khấu lâu nay vẫn bị coi là vắng khách, là kém khả năng cạnh tranh với các loại hình giải trí khác. Thế nhưng, vào những ngày đầu năm thong thả lại chính là thời điểm bận rộn nhất trong năm của các nhà hát. Nói cách khác, đây chính là “mùa làm ăn” của sân khấu, nhà hát nào cũng bận rộn vào những ngày này.

Diễn viên hứng khởi với các chuyến diễn tỉnh

Đầu năm, hầu hết các nhà hát đều bận rộn với kế hoạch lưu diễn tỉnh. Sở dĩ như vậy là bởi, sân khấu Thủ đô vào những ngày đầu năm mới gần như im ắng. Còn ở các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên… lại diễn ra nhiều lễ hội và khán giả ở các địa phương luôn mong ngóng các đoàn nghệ thuật về biểu diễn. Đó cũng là lý do giải thích cho việc để gặp được các danh hài như Quang Thắng, Chí Trung, Công Lý vào dịp đầu năm còn “khó hơn lên trời”.

Sân khấu miền Bắc có đặc điểm rất riêng là, các diễn viên còn là các công chức tại các nhà hát nên dịp đầu năm dù nhận được nhiều lời mời nhưng các danh hài Xuân Bắc, Tự Long, Chí Trung, Công Lý… đều phải hoàn thành nghĩa vụ của một viên chức đúng nghĩa.

Dù phải đi xa, từ sáng sớm đến tối khuya mới về, sân khấu ngoài trời, trang thiết bị đơn sơ, gió thốc cả vào mặt song khán giả từ già đến trẻ quây kín cả sân khấu say mê thưởng thức nghệ thuật khiến diễn viên luôn hứng khởi.

NSND Lan Hương “Bông” từng chia sẻ: “Những chuyến đi diễn tỉnh luôn để lại rất nhiều kỷ niệm với người nghệ sỹ. Sự háo hức của đông đảo khán giả là nguồn động viên to lớn với nghệ sĩ sân khấu. Điều này rất khó xuất hiện tại những rạp hát hiện đại của thành phố”.

Nghệ sỹ Việt tất bật vào "mùa làm ăn" ảnh 1

Các chuyến lưu diễn ở tỉnh luôn đọng lại nhiều kỷ niệm đẹp đối với các nghệ sỹ

Được chuẩn bị kỹ càng ngay từ trong Tết, chương trình diễn tỉnh của các nhà hát công lập miền Bắc thường dàn dựng đơn giản nhưng đậm tiếng cười ngày xuân. Món ăn tinh thần đầu năm mà các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ gửi tới khán giả là những vở hài kịch, tiểu phẩm tạo tiếng cười sảng khoái, nhẹ nhõm sau một năm nhiều căng thẳng.

Cú hích đối với công tác bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Như thông lệ, sau chương trình khai xuân, các nghệ sỹ lại lên đường du diễn mải miết ở các tỉnh lân cận cho đến hết tháng Giêng, tháng Hai mới về. Lấy tiếng cười làm chủ đạo, lại được phục vụ miễn phí, vì thế các vở diễn dù không “ăn khách” ở thành phố vẫn thu hút rất đông người xem ở thôn quê. Đặc biệt, nhờ các chuyến diễn tỉnh, các chương trình hài kịch vừa mới “ra lò”, tiêu tốn nhiều tiền của nhưng mới chỉ diễn lẻ tẻ vài buổi tại thành phố lại có dịp khăn gói về quê, đến với bà con.

Không chỉ Nhà hát Tuổi Trẻ vốn đã khẳng định được thương hiệu tiếng cười sàn diễn đối với nhiều khán giả, các đơn vị nghệ thuật truyền thống khác cũng muốn tận dụng sự hài hước để đưa sân khấu đến gần hơn với khán giả. Nhà hát Cải Lương Hà Nội đã chuẩn bị một chương trình đặc biệt để đi diễn xuân với nhiều bản nhạc cải lương hay, những trích đoạn đặc sắc và các tiểu phẩm vui để phục vụ khán giả vào dịp tết.

Bên cạnh đó, vì là đơn vị nghệ thuật truyền thống nên nhà hát vẫn diễn những vở kịch lịch sử hoặc dân gian. Vì ngày Tết, chủ yếu phục vụ lễ hội nên những vở diễn có đề tài lịch sử hay dân gian rất phù hợp với không khí xuân cũng như sở thích của người dân thời điểm này.

Nghệ sỹ Việt tất bật vào "mùa làm ăn" ảnh 2

Hài kịch “Tôi đẹp tôi có quyền” của Nhà hát Tuổi trẻ

Nếu như một năm dài, Nhà hát Tuồng Việt Nam thường im hơi lặng tiếng thì mấy tháng đầu năm lại làm không hết việc vì phải phục vụ rất nhiều lễ hội, các chương trình kỷ niệm mang tính truyền thống. Trong đó, các tiết mục như trống hội, múa cờ, các điệu múa cổ thể hiện tinh thần dân tộc và các vở tuồng truyền thống như “Đào Tam Xuân”, “Ngọc Hân công chúa”, “Phụng Nghi Đình”, “Mộc Quế Anh dâng cây”… lại một lần nữa được đứng trên sàn diễn. Vì thế, dịp lễ Tết không những là "ngày mùa" của các nghệ sĩ kịch hát dân tộc mà còn là cú hích mạnh mẽ cho việc bảo tồn, phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Trong bối cảnh sân khấu đang rơi vào cơn bĩ cực thì dịp đầu năm lại là thời điểm các nghệ sỹ được động viên nhiều nhất cả về vật chất lẫn tinh thần. Có lẽ thế, với những người nguyện theo nghề, đầu năm chính là khoảng thời gian ý nghĩa nhất mà họ được góp sức và tỏa sáng. 

Tin cùng chuyên mục