Nghệ sĩ Việt Nam - Hàn Quốc dựng "Bến không chồng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiểu thuyết “Bến không chồng” của nhà văn Dương Hướng được Nhà hát Kịch Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất chương trình biểu diễn Hàn Quốc (KAPAP) phối hợp dàn dựng, biểu diễn tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Vở diễn nằm trong chương trình hợp tác của hai đơn vị nghệ thuật, hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam (1952-2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).

"Bến không chồng" là một tiểu thuyết của nhà văn Dương Hướng, một trong ba tác phẩm văn xuôi được giải thưởng Văn học của Hội nhà văn Việt Nam năm 1991, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016, với hơn 14 lần tái bản, được dịch ra nhiều ngôn ngữ quốc tế và chuyển thể thành phim.

Tiểu thuyết khắc họa cuộc đời của những con người ở một làng nông thôn Bắc Bộ với bao trắc trở, đổ vỡ và bi thương, thời gian trong và sau chiến tranh ở Việt Nam.

Tiểu thuyết "Bến không chồng" được sáng tác dựa trên bối cảnh bến sông Đình Đoài quê ông. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc hơn 1.550 người con Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã lên đường chiến đấu, 230 người hy sinh, để lại làng quê 31 mẹ Việt Nam anh hùng và bao góa phụ.

Vở kịch “Bến không chồng” do tác giả Vũ Thị Thu Phong viết kịch bản, phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dương Hướng, với hai đạo diễn là Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm Tùng (Việt Nam) và Kim Min-jeong (Hàn Quốc).

Các diễn viên tham gia vở diễn. ảnh 1

Các diễn viên tham gia vở diễn.

Về việc lựa chọn dàn dựng vở kịch này, đạo diễn Hàn Quốc Kim Min-jeong cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, đều trải qua chiến tranh và luôn hướng đến tương lai tốt đẹp, vì vậy, các nghệ sĩ hai quốc gia dễ đồng cảm và tìm được tiếng nói chung khi dàn dựng.

Tham gia biểu diễn trong vở kịch là 13 nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam, trong đó có những gương mặt nổi bật như Tuấn Vũ, Thu Hồng, Hồ Liên, Lê Quang Đạo, Minh Hải, Thu Thêu, Mai Hương…

Trong buổi giới thiệu về dự án hợp tác nghệ thuật đặc biệt này, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, đây là bước đầu dự án hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong hoạt động nghệ thuật sân khấu, nhằm quảng bá nét văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới khán giả Hàn Quốc, đồng thời là dịp để sân khấu kịch Việt Nam giao lưu, học hỏi và phát triển.

Ông Um Dong-youl, Giám đốc sản xuất dự án cũng khẳng định, việc hợp tác này được thực hiện với mong muốn đưa giá trị nghệ thuật của hai quốc gia và châu Á ra thế giới. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều bước tiến trong hợp tác phát triển văn hóa, nghệ thuật.

Theo kế hoạch, vở kịch sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Hàn Quốc vào 12-13/11. Sau khi biểu diễn tại Hàn Quốc, vở “Bến không chồng” sẽ được đưa về Việt Nam phục vụ khán giả nước nhà và đi lưu diễn ở nhiều quốc gia khác