Nghệ sĩ Vân Dung: Làm nghệ thuật thì phải biết… lỳ

ANTD.VN - Cái tên Vân Dung gợi nhắc người ta đến những vai chọc cười vừa điêu, vừa điệu,  vừa cong cớn lại vừa chua ngoa. Cùng với dàn nghệ sĩ như: NSND Quốc Khánh, NSND Công Lý, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, Quang Thắng… chị là nhân vật Táo không thể thiếu được trong chương trình “Táo quân” vừa chính thức khép lại sau 16 năm phát sóng. Nữ nghệ sĩ tài ba đã có cuộc trò chuyện chân tình và cởi mở cùng “Cà phê sáng Chủ nhật”.

“Dành cả tuổi xuân để làm Táo”

Nghệ sĩ Vân Dung: 	Làm nghệ thuật thì phải biết… lỳ ảnh 1

- Phóng viên: Năm nay “Táo quân” không còn được sản xuất nữa, từng gắn bó với chương trình này suốt 16 năm qua, cảm xúc của chị thế nào?

- Nghệ sĩ Vân Dung: Buồn chứ, làm sao mà không buồn được. Êkip thực hiện chương trình suốt bao nhiêu năm qua đã tạo nên thương hiệu được nhiều người yêu mến. Mỗi khi ra đường, tôi hay các nghệ sĩ của “Táo quân” đều được hỏi chung một câu: “Ôi, thế là Táo quân không sản xuất nữa à?”. Nói thật, khi nghe tin chính thức chương trình dừng lại, cảm xúc của tôi rất hốt hoảng và buồn. Mấy năm gần đây từng rộ lên thông tin “Táo quân” không sản xuất nữa. Tôi cũng biết điều này sớm muộn cũng đến, nhưng khi nó xảy ra, thật lòng tôi không muốn…

- Trước sự dừng lại này, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối nhưng cũng không ít người ủng hộ. Chị thì sao, chị có suy nghĩ thế nào?

- Chương trình nào cũng vậy thôi, có mở đầu thì có kết thúc. Dù sao, tôi vẫn thấy buồn, thực sự rất buồn. Tôi nghĩ, nỗi buồn này không chỉ riêng tôi mà cả êkíp thực hiện đều có chung cảm giác đó. 16 năm bên nhau làm chương trình, chúng tôi hay nói vui là “đã dành cả tuổi xuân để làm Táo”. Đó là một quãng thời gian rất dài, và đã thành thông lệ, cứ đến cuối năm anh em lại gặp nhau để tụ họp làm “Táo quân” với mong muốn mang đến món ăn tinh thần cho khán giả. 

- Nhìn lại hành trình 16 năm của “Táo quân”, năm nào cũng khen chê đủ cả. Hỏi thật, là người trong cuộc, chị có chạnh lòng không mỗi khi đọc hay nghe những bình luận chê về vai diễn của mình hay chương trình? 

- Người ta ví nghề này giống như làm dâu trăm họ, làm sao có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Có người thích thì cũng phải có người chê. Làm nghệ thuật thì phải biết lỳ (cười). Tôi nghĩ, khi bị chê chưa hẳn là điều xấu. Phải có người chê thì diễn viên mới nhận ra những hạn chế của bản thân, để rèn luyện. Nếu chỉ nhận được những lời khen, người diễn viên dễ chủ quan và đánh mất đi sự sáng tạo lắm. Tôi đón nhận tất cả những lời khen, chê với một tâm thế cầu thị. Dù khán giả có khen hay chê, tôi vẫn yêu thương và trân trọng họ.

- Trong êkip sản xuất “Táo quân”, chị là nữ diễn viên duy nhất có mặt trong cả 16 chương trình. Chắc hẳn cả đạo diễn lẫn bạn diễn đều dành cho chị sự ưu ái nhất định? 

- Là phụ nữ có lẽ cũng được ưu ái hơn thật (cười). Nói vui vậy thôi chứ tôi tuy là phụ nữ nhưng tính cách rất mạnh mẽ và đàn ông đấy. Hơn nữa, trong công việc tôi cũng rất kiên quyết và nghiêm túc. Trong lúc tập, chúng tôi không tránh khỏi bất hòa và tôi thường sẽ là người kết nối cho các ông ấy xoa dịu (cười). Chỉ có điều vì là phụ nữ nên sức khỏe của tôi yếu hơn một chút. Năm nào tập “Táo quân” tôi cũng ốm. Thời gian tập toàn vào ban đêm, áp lực lại nhiều nên dẫn đến suy nhược cơ thể. Từ lúc tập cho đến lúc quay chương trình, tôi rất căng thẳng. Lúc nào tôi cũng tự hỏi, làm thế nào để diễn cho tốt nhất, mình diễn thế không biết khán giả có đón nhận không, chương trình năm nay có được khán giả yêu mến không…

Mỗi khi buồn sẽ trùm chăn khóc

Nghệ sĩ Vân Dung: 	Làm nghệ thuật thì phải biết… lỳ ảnh 2

- Người ta đồn, Vân Dung giàu lắm, là đại gia bất động sản hẳn hoi. Đồng nghiệp của chị - nghệ sĩ Quang Thắng từng nói Vân Dung đếm tiền “phồng rộp” cả mồm. Có phải vậy không?

- Ôi! Quang Thắng nói như thế có chết tôi không chứ (cười). Tôi nói thật, tôi không phải đại gia đâu, nếu là đại gia thì tôi không phải vất vả đêm hôm chạy show kiếm tiền làm gì. Tôi chỉ có thói quen hay đổi nhà, mỗi lần ở một nhà nào cảm thấy xuống cấp thì tôi đổi và cũng muốn thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình được mới mẻ. Vậy nên nhiều người nghĩ Vân Dung lắm nhà, không có đâu (cười).

- Trên trang cá nhân của mình, dường như chị chỉ chia sẻ những gì tươi vui, đẹp nhất trong cuộc sống, còn chuyện riêng được giấu rất kỹ?

- Tôi không muốn mang công việc hay cuộc sống riêng lên Facebook. Tôi chỉ muốn đăng tải những thông tin vui vẻ, mang lại cho bạn bè, khán giả của mình nguồn năng lượng tích cực thôi.

- Khi có nỗi buồn chị sẽ giải tỏa thế nào?

- Tôi chỉ xả bằng cách trùm chăn khóc thôi. Tôi còn chẳng bao giờ khóc trước mặt bạn bè ngoài đời thực chứ nói gì tới chuyện khóc than trên mạng xã hội. Khi xuất hiện trước họ, tôi lúc nào cũng vui tươi và tràn đầy năng lượng.

- Chị tâm sự, không có thói quen chia sẻ với con những nỗi buồn mình đã trải qua, vậy chị có e ngại con sẽ không thấu hiểu được nỗi cực nhọc của mình?

- Trẻ con giờ tinh lắm. Các con sẽ tự cảm nhận được cuộc sống hàng ngày của bố mẹ thông qua những gì nó chứng kiến chứ không phải bằng lời nói. Ngay từ nhỏ, tôi đưa con đi diễn cùng. Con thừa hiểu những gì mà tôi đang trải qua. Con cũng biết rằng tôi yêu con, cố gắng dành cho con những điều kiện tốt nhất về sinh hoạt và học tập. Sau này, con phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc tôi.

- Nhiều phụ huynh quan niệm, chỉ cần con sống tốt cuộc đời của chúng, không phải chăm sóc lại cha mẹ, còn chị thì sao?

- Tôi chỉ có 1 đứa con. Sau này không trông cậy vào con thì trông cậy vào hàng xóm à (cười). Với tôi, việc báo hiếu là nghĩa vụ bắt buộc của người con với cha mẹ. Cha mẹ đẻ ra con để trông cậy khi về già, chứ có phải đẻ ra con để cho vui đâu, nuôi 1 đứa con vất vả lắm chứ đâu phải là chơi búp bê. Vậy tại sao khi về già, cha mẹ lại không có quyền cậy nhờ ở con?

- Qua những gì chị chia sẻ, người ta có thể cảm nhận Vân Dung là người phụ nữ rất mạnh mẽ?

- Nhiều người nhìn vẻ bề ngoài của tôi thì nghĩ tôi chẳng biết làm gì nhưng nhầm to đấy. Từ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, sơn nhà, lắp đồ… tôi đều có thể làm được hết.

- Người ta bảo, phụ nữ mạnh mẽ quá đôi khi cũng thiệt thòi?

- Thiệt thòi hay không là do quan niệm của mỗi người. Có người thấy được chồng nuôi là hạnh phúc, nhưng cũng có người thấy không gì thoải mái bằng việc tiêu những đồng tiền do chính mình làm ra. Còn tôi, tôi thích làm chủ cuộc sống của chính mình.

- Cảm ơn nghệ sĩ Vân Dung về những chia sẻ!