Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn: "Chạy" show không phải vì tiền mà được làm việc và sống với đam mê

ANTD.VN - Nói về Việt Hoàn, khán giả đều nhớ đến giọng ca có chất cổ điển thính phòng hòa trong dòng nhạc trữ tình cách mạng. Anh không chỉ có một sự nghiệp thành công, mà còn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với người vợ trẻ kém 19 tuổi và 3 con. Tiết lộ về cuộc hôn nhân hạnh phúc này, Việt Hoàn tâm sự, ở trên sân khấu mình có thể là một “ông hoàng, bà chúa” nhưng về nhà vẫn sẵn sàng bê nước cho vợ rửa chân. 

Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn: "Chạy" show không phải vì tiền mà được làm việc và sống với đam mê ảnh 1

Đọng lại trong lòng khán giả điều gì sau đêm nhạc đầu tư tiền tỷ 

- PV: Anh từng có những liveshow khá thành công mặc dù không truyền thông rầm rộ. Phải chăng anh luôn tự tin “hữu xạ tự nhiên hương” với dòng nhạc mình đang đi? 

- Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn: Đúng vậy, Việt Hoàn nghĩ tất cả đều sẽ do giọng ca, tiếng hát của mình chinh phục khán giả. Thành công chính của một đêm nhạc phụ thuộc vào chất lượng nghệ thuật của chương trình. Bản thân Việt Hoàn là nghệ sĩ hoạt động nhiều năm trong âm nhạc nên việc quảng bá, truyền thông thực sự không còn quá quan trọng. Việt Hoàn biết, trong số những người hoạt động âm nhạc lâu năm ngay như NSND Thanh Hoa đã có bề dày năm tháng lao động cho nghệ thuật, đi hát mấy chục năm nhưng chưa bao giờ hỏi giá cát-sê, hay Việt Hoàn cũng vậy, chưa từng hét một cái giá cao. 

Thời gian gần đây nhất, Việt Hoàn đã kết hợp với NSND Thanh Hoa tổ chức liveshow “Những lời ca say đắm”. Một điều Việt Hoàn cảm thấy rất hạnh phúc đó là tất cả ê-kíp của liveshow từ những ngày đầu tiên bắt đầu tập luyện họ không đòi hỏi một đồng cát-sê. Mọi người thường nói, làm một liveshow phải tính tiền tỷ. Việt Hoàn cho rằng, nếu mình đầu tư tiền tỷ cho một đêm nhạc, vậy sau chương trình liệu liveshow đó sẽ đọng lại trong lòng khán giả được những điều gì. Khán giả đến với mình chính là minh chứng rằng họ có yêu mến mình hay không. Nếu khán giả không yêu quý Việt Hoàn hay NSND Thanh Hoa thì dù có truyền thông rầm rộ cũng vẫn vắng khán giả.

- Được biết, anh cũng là một trong những nam ca sĩ xuất hiện ở khá nhiều chương trình nhưng có bao giờ anh nghĩ mình sẽ thay đổi phong cách âm nhạc để khán giả không bị nhàm chán?

- Việt Hoàn nghĩ, mỗi một chương trình thì chắc chắn, hình ảnh, phục trang, kiểu tóc… sẽ khác đi. Tuy nhiên, tâm hồn, phong cách biểu diễn Việt Hoàn sẽ chỉ là một Việt Hoàn như nhiều người vẫn biết, không thể nào biến thành người khác được. Từng có nhiều người hỏi, Việt Hoàn có định hát nhạc Bolero? Việt Hoàn xin khẳng định là mình không muốn mất đi tình yêu, sự yêu quý của khán giả dành cho mình ở dòng nhạc chính thống.

Mỗi lần tham gia chương trình thì không phải bài hát nào mình cũng hát đều như nhau. Việt Hoàn cũng từng chọn bài hát mang âm hưởng dân gian, mang ca khúc có tính chất trữ tình. Ví dụ như “Khúc thụy du” hay song ca với Hoa Trần một bài nhạc Hoa lời Việt như “Tìm nhau ngàn năm”...

- Khi hát song ca với một ca sĩ lại chính là vợ mình, anh thấy có gì đặc biệt?

- Khi người ca sĩ hát trên sân khấu thì tình cảm đã được trao hết vào ca khúc. Đây không còn là vợ Hoa Trần sống hàng ngày bên cạnh mình. Thay vào đó, đây chính là cô ca sĩ Hoa Trần, người tình của mình trên sân khấu. Việt Hoàn nghĩ khi hát song ca với vợ sẽ thuận lợi hơn về mặt tình cảm. Từ cái ôm, cái nắm tay, ánh mắt nhìn nhau…

Luôn sẵn sàng bê nước cho vợ rửa chân

- Hai vợ chồng anh đều hoạt động trong âm nhạc, vậy đã bao giờ hai người bất đồng và tranh cãi nhau về quan điểm?

- Hoa còn trẻ và thiên hướng nhìn vào công chúng trẻ, còn đối tượng khán giả của Việt Hoàn là người lớn tuổi. Với kinh nghiệm của mình, Việt Hoàn luôn nhắc nhở Hoa phải hát tròn vành, rõ chữ, hát bằng cả tâm hồn. Không nhất thiết là nhạc thị trường mà mình hãy chọn những bài có ca từ đẹp, có sự nồng nàn. Thực sự, khi nghe lời khuyên từ chồng, Hoa cũng đồng ý và thích đấy. Tuy nhiên, đôi lúc Hoa vẫn bảo vệ quan điểm  của mình. Chỉ là đi theo nhạc trẻ và mang tính chất ngôn tình. Hoa có chất giọng đẹp, nếu như Hoa biết chọn lựa ca khúc, Việt Hoàn tin Hoa Trần sẽ thành công trên con đường theo đuổi âm nhạc. 

- Lấy vợ muộn lại kém tận 19 tuổi, chắc hẳn anh cũng là người khá yêu chiều vợ mình?

- Nhiều người vẫn nói Việt Hoàn là người khó tính nên không phải là chiều lắm đâu nhé (cười). Thật ra, Việt Hoàn luôn nghĩ, người phụ nữ khổ hơn người đàn ông. Người phụ nữ sinh ra con, đó là điều lớn lao mà người đàn ông không thể làm được. Cho nên những sự hy sinh của nam giới dành cho phụ nữ vẫn chưa có gì là lớn lao. Hôm nay vợ bận, Việt Hoàn sẵn sàng bê nước cho vợ rửa chân, hay tự tay làm việc nhà, từ rửa bát, giặt quần áo, quét sân… Trong gia đình khó có sự hòa thuận tuyệt đối. Tuy nhiên, sau những trận cãi vã, ta hãy bình tĩnh lại, đặt điều gì là quan trọng nhất. Đối với Việt Hoàn, vấn đề hạnh phúc gia đình, cha mẹ mới là điều quan trọng nhất trong cuộc đời này.

- Hiện tại, anh hay nhiều người bạn của anh như Trọng Tấn, Đăng Dương, Anh Thơ… đã có tên tuổi trong âm nhạc và cuộc sống dư giả nhưng vẫn miệt mài chạy show, tại sao vậy?

- Nhiều người nhìn vào nghệ sĩ vẫn nghĩ chúng tôi là những người giàu có. Xã hội ngày càng phát triển, đối với những người chăm chỉ lao động sẽ dễ dàng mua được một căn chung cư, một chiếc xe hơi… Còn đối với nghệ sĩ, xã hội phát triển “món ăn” tinh thần, đồng nghĩa với việc thu nhập tốt hơn. Nhưng đối với tôi, việc “chạy” show không phải vấn đề mình sẽ có được bao nhiêu tiền. Ở đây, tôi làm việc vì đam mê, được cảm thấy mình đang sống một cuộc sống năng động, tràn đầy sức sống.  

- Thời gian qua, ca sĩ Đăng Dương đã có một liveshow để đời, vậy bao giờ sẽ tới lượt anh? 

- Năm 2011, tôi đã tổ chức một liveshow có tựa đề “Tiếng hát từ trái tim tôi” khá thành công, chật cứng khán giả. Còn để có thêm một liveshow tiếp theo tôi xin không nói trước hay tiết lộ. Hiện tại, tôi và 2 người bạn thân của mình là Trọng Tấn và Đăng Dương đang có một ấp ủ sẽ tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 25 năm ba anh em chúng tôi hát cùng với nhau. Đây mới là chương trình tôi dành nhiều tâm huyết và mong muốn. Hy vọng sẽ không làm cho khán giả thất vọng và hứa hẹn sẽ là một món quà ấn tượng dành cho khán giả.

- Cảm ơn và chúc anh gặt hái thêm nhiều thành công!

Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn: "Chạy" show không phải vì tiền mà được làm việc và sống với đam mê ảnh 3

“Đối với nghệ sĩ, xã hội phát triển “món ăn” tinh thần, đồng nghĩa với việc thu nhập tốt hơn. Nhưng đối với tôi, việc chạy show không phải vấn đề mình sẽ có được bao nhiêu tiền. Ở đây, tôi làm việc vì đam mê, được cảm thấy mình đang sống một cuộc sống năng động, tràn đấy sức sống”.

NSƯT Việt Hoàn