Nghệ sĩ Trà My cùng con trai 22 tuổi làm phim về tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
ANTD.VN - 40 phút phim có tựa đề "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" gây ấn tượng mạnh ngay từ khâu hóa trang, phục trang đến diễn xuất của diễn viên.

Chia sẻ về cơ duyên làm bộ phim này, nghệ sĩ Trà My tâm sự, nhiều năm qua vào mùa Vu Lan báo hiếu, chị vẫn mang vở kịch cùng tên này đi diễn ở khắp các ngôi chùa trong cả nước. Và lần nào cũng vậy, chị đều chứng kiến khán giả lớn có, nhỏ có xúc động lấy tay lau nước mắt. Chính những hình ảnh ấy thôi thúc chị có ý định chuyển thể kịch bản tác phẩm này thành phim để phổ cập rộng rãi hơn nữa tích truyện ý nghĩa này đến với mọi người.

Cũng theo nghệ sĩ Trà My, những thước phim "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" nói về gương hiếu hạnh của tôn giả Mục Kiền Liên – vị tôn giả vô cùng nổi tiếng với các sự tích và điển tích trong Phật giáo, hình tượng cứu mẹ của vị tôn giả này chính là nguồn cảm hứng cho ra đời ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Thông qua bộ phim này, nghệ sĩ Trà My mong muốn gửi gắm bức thông điệp ý nghĩa về đạo hiếu đến tất cả mọi người, nhất là lớp trẻ.

"Trong mỗi chúng ta, ai sinh ra cũng đều có cha, có mẹ và đạo hiếu là đạo lớn nhất của mỗi con người. Lúc mẹ cha còn tại thế, chúng ta phải cố gắng báo hiếu để trọn đạo làm con. Vì muốn làm một bộ phim gần gũi với đại chúng nhất nên chúng tôi đã chọn ngôn ngữ điện ảnh rất đặc sắc, mỗi cảnh, mỗi lời thoại… đều chạm đến sâu thẳm trái tim của mỗi người." - nghệ sĩ Trà My bộc bạch.

Nghệ sĩ Trà My và con trai - đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc

Nghệ sĩ Trà My và con trai - đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc

Đồng hành cùng nghệ sĩ Trà My trong dự án ý nghĩa này không ai khác chính là cậu con trai 22 tuổi - đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc. Đây cũng là bộ phim thứ 3 của Quản Trọng Phúc sau 2 tác phẩm gây tiếng vang trước kia làm về tình phụ tử là "Chúng con yêu bố" và "Cùng con". Trong đó, bộ phim "Cùng con" được đạo diễn trẻ này làm bắt nguồn từ cảm xúc về người cha quá cố của mình.

Bắt tay vào dàn dựng phim "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân", Quản Trọng Phúc tâm sự, từ nhỏ anh đã thường theo mẹ đi chùa và tham gia các buổi văn nghệ tại đây. Xuất phát từ nhân duyên đó mà anh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với đạo Phật. Quá trình làm bộ phim này, Quản Trọng Phúc cho biết, anh thấm thía nhiều giá trị cao đẹp về chữ "hiếu" và về đạo Phật.

Tiết lộ thêm về phim, đạo diễn trẻ Quản Trọng Phúc kể, "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" được êkip miệt mài thực hiện trong suốt 5 tháng, vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của miền Bắc nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên may mắn là khi quay ở bất cứ bối cảnh nào, từ Hà Nội đến Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình...thì đoàn phim đều nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các chùa. Riêng phần kịch bản phim được các Thượng tọa, Đại đức góp ý, chỉnh sửa từng câu từng chữ để sao cho phần lời thoại đúng và sát nhất với các giáo lý của đạo Phật. Bản thân các nghệ sĩ sau đó đều nỗ lực học thuộc từng chữ trong lời thoại để khi diễn trước ống kính máy quay không sai một chữ.

40 phút phim "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" tái hiện sự tích về hành trình cứu mẹ (bà Thanh Đề do nghệ sĩ Trà My đóng) của tôn giả Mục Kiền Liên - đệ tử thần thông đệ nhất của đức Phật. Lúc sống, do bà Thanh Đề phạm phải nhiều tội lỗi, sai lầm nên sau khi qua đời bị đọa xuống địa ngục. Mục Kiền Liên Bồ Tát chứng quả vị La Hán, quan sát khắp giới tìm mẹ, thấy mẹ mình đang ở nơi địa ngục thống khổ nên dâng cơm cho mẹ, nhưng chỉ vì một hành động nhỏ của người mẹ này thể hiện sự tham lam, ích kỷ nên bát cơm khi đưa lên miệng hóa thành than đỏ. Mục Kiền Liên xót xa, cầu cứu tới Phật Tổ. Đức Phật hướng dẫn Mục Kiền Liên muốn cứu được mẹ thì làm lễ cúng vào ngày Rằm tháng bảy. Y lời Phật dạy, Mục Kiền Liên đã cứu được mẹ thoát khỏi cảnh khổ đày Cảm kích ân đức cả đức Phật nên vị tôn giả đã khuyến khích người thế gian hàng năm vào này tổ chức lễ Vu Lan, cúng dường tăng chúng mười phương, tụng kinh Vu Lan Bồn để báo hiếu cho cha mẹ và cửu huyền thất tổ.

Diễn viên Việt Bắc trong vai tôn giả Mục Kiền Liên
Diễn viên Việt Bắc trong vai tôn giả Mục Kiền Liên

Nghệ sĩ Trà My cho biết, khi quyết định làm bộ phim này, điều khiến chị băn khoăn đầu tiên chính là tìm được gương mặt phù hợp vai tôn giả Mục Kiền Liên. Nhiều phương án nghệ sĩ được đưa ra nhưng cuối cùng, chị quyết định mời nam diễn viên Việt Bắc.

  "Tôi nhớ lại những lần đóng chung cùng Việt Bắc, đó là một diễn viên có tính kỷ luật cao, nghiêm túc trong chuyên môn và chịu nghiên cứu tìm hiểu nhân vật. Khi tôi đặt vấn đề này, Việt Bắc còn ngỡ ngàng chưa hiểu về tích Mục Kiền Liên, chỉ nghe qua thôi. Tôi khẳng định với Việt Bắc là cậu ấy đóng được. Việt Bắc có đôi mắt rất tinh nhanh, tôi dặn cậu ấy khi vào vai này phải hiền lại, chậm rãi một chút." - nghệ sĩ Trà My trong vai nhà sản xuất phim chia sẻ.

  Ngay khi nhận lời vào vai Mục Kiền Liên, nam diễn viên Việt Bắc đã dành một tháng để nghiên cứu kịch bản, gặp các Thượng toạ, Đại đức để có thể nghe giảng giải sâu hơn về nhân vật. Với sự thông minh, chịu lắng nghe, khi bấm máy, anh đã vào vai khá tròn trịa. Sau ngày quay đầu tiên, chính Việt Bắc là người đã chủ động đề xuất đạo diễn cho mình cạo trọc tóc để có tạo hình chân thực nhất. Vậy là vào lúc 3 giờ sáng, êkio làm phim tức tốc "xuống tóc" cho Việt Bắc theo nguyện vọng của anh. Và quả thật, khi cạo đầu xong, trang điểm vào thì trông Việt Bắc đã giống nhân vật đến 90% khiến cả đoàn phim ai cũng ngỡ ngàng.

  Nghệ sĩ Trà My trong vai nhân vật Thanh Đề

  Nghệ sĩ Trà My trong vai nhân vật Thanh Đề

  Trong phim có 2 bối cảnh chính là trần gian và địa ngục vớ tạo hình các nhân vật trong phim khá phức tạp. Chính vì thế êkip sản xuất rất chú trọng đến khâu hóa. Vai Đức Phật (do NSND Tiến Đạt đóng), vai Mục Kiền Liên (Việt Bắc đóng) phải mất ít nhất 3 tiếng để hoá trang. Có những cảnh quay trong hang động – là bối cảnh địa ngục nên rất phức tạp, tối, trơn trượt, các diễn viên ngã liên tục. Bản thân nghệ sĩ Trà My trong vai nhân vật Thanh Đề khi quay xong cảnh ở địa ngục cũng toàn thân rã rượi, chân tay bầm tím do bị ngã vì nhân vật Thanh Đề bị đeo gông cổ, bị đánh, đẩy qua đẩy lại nên bầm tím, 2 tuần sau mới đỡ.

  Trong phim, NSƯT Chí Trung vào vai Phán Quan của địa ngục. Nam nghệ sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên anh tham gia một bộ phim Phật giáo. Anh khá bất ngờ về sự chín nghề và chuyên nghiệp của đạo diễn Quản Trọng Phúc. Bản thân anh cũng chứng kiến sự hy sinh của các thành viên trong êkíp làm phim khi tham gia các vai.

  "Trước đây, tôi không hiểu nhiều về đạo Phật. Tôi cũng không đủ tĩnh tâm để theo đạo Phật. Nhưng sau khi tham gia bộ phim, tôi đã ngộ ra rất nhiều điều. Tôi thấy buông được nhiều gánh nặng trong tâm mình và sống nhẹ nhàng hơn." - NSƯT Chí Trung bày tỏ.

  Nghệ sĩ Trà My cho biết, "Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân" là dự án phim phi lợi nhuận với sự tham gia của các nghệ sĩ như: NSND Tiến Đạt, NSND Nguyễn Hải, NSƯT Chí Trung, Trà My, Việt Bắc, Thùy Liên, Thu Huyền, Hiệp Vịt, Jimmii Khánh, Khắc Dũng... Đặc biệt, phim có sự tham gia diễn xuất của Thượng tọa Thích Trường Xuân, Đại đức Thích Giác Giáo...cùng hơn 30 vị tăng ở các chùa ở Ninh Bình, Quảng Ninh. Theo kế hoạch, trong thời gian tới bộ phim sẽ được chiếu trên các kênh truyền hình và Youtube.