"Nghề" chat sex, tống tiền ở Maroc

  • 12/11/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Từ lâu, Oued Zem - một thị trấn nhỏ ở miền trung Morocco (Maroc) được biết đến như thủ phủ của nạn chat sex, tống tiền. Tỷ lệ thất nghiệp ở Oued Zem là 60%, cao gấp gần 7 lần tỷ lệ chung. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thanh niên trẻ khai thác mặt trái của internet để kiếm tiền ngày càng gia tăng.

"Nghề" chat sex, tống tiền ở Maroc ảnh 1Khoảng 1/3 số vụ chat sex, tống tiền trên toàn thế giới do những đối tượng ở Ma-rốc thực hiện

Câu chuyện của nạn nhân Samir

Samir (không phải tên thật của nhân vật), một thanh niên người Palestine sống ở Milan, Italia đã kể lại câu chuyện của mình. “Đó là một đêm khi tôi ở nhà một mình. Tôi nhận được lời mời kết bạn từ một cô gái trên Facebook. Tôi nghĩ đó là điều hết sức bình thường. Tôi đã xem hồ sơ cá nhân của người đó trên facebook, thật sự rất ấn tượng”, Samir bắt đầu câu chuyện.

Sau đó, cô gái gửi tin nhắn trò chuyện với Samir qua Skype. Cô gái nói rằng, cô 23 tuổi, mồ côi cha mẹ và đang sống cùng chị gái ở Sidon, Lebanon. Cô gái cảm thấy buồn chán vì không được đi học tiếp trong khi chị gái rất nghiêm khắc. “Khi tôi hỏi, sở thích của cô ấy là gì, cô ấy trả lời rằng: tình dục”, Samir kể lại. 

“Tôi cảm thấy rất tò mò vì các cô gái không dễ dàng nói về tình dục với một người lạ. Không sao, tôi tặc lưỡi. Bạn gái tôi đã rời khỏi thành phố vào thời điểm này. Cô gái hỏi tôi có sử dụng webcam không. Tôi bật webcam lên và nhắn, tôi cũng muốn nhìn thấy bạn. Đó thực sự là một cô gái tuyệt đẹp, tôi như hoàn toàn mất kiểm soát. Chúng tôi tiếp tục trò chuyện  nhưng chỉ thông qua tin nhắn vì cô gái sợ chị mình nghe thấy. Cô gái không ngần ngại đề nghị muốn nhìn thấy chỗ kín của tôi và chúng tôi đã chat sex. Cô hỏi tôi làm việc ở đâu, tôi nói rằng, đang làm việc trong lĩnh vực marketing tại Milan”, Samir kể tiếp câu chuyện. 

Nửa giờ sau khi cuộc chat sex kết thúc, Samir nhận được một tin nhắn trên Facebook. “Nghe này, tôi là một người đàn ông và tôi đã ghi lại toàn bộ hình ảnh bạn  trong cuộc trò chuyện lúc nãy. Bạn có muốn xem không. Tôi có danh sách bạn bè, người thân trong gia đình bạn từ Facebook. Bạn có một tuần để gửi cho tôi số tiền 5.000 euro, bằng không, đoạn video đó sẽ bị phát tán”. Samir cảm thấy “sốc”, anh lập tức hủy kết bạn với “cô gái” trên facebook nhưng sau đó, Samir lại nhận được tin nhắn có nội dung tương tự trên Skype và WhatsApp.

Samir nói rằng, anh không có tiền vì chỉ là một anh chàng giao bánh pizza nên được giảm số tiền phải gửi xuống còn 2.000 euro. Tuy nhiên, Samir nghĩ rằng, ngay cả khi anh gửi tiền cũng không có gì đảm bảo rằng, kẻ tống tiền sẽ dừng câu chuyện lại.

“Hãy làm những gì anh muốn. Tôi không quan tâm”, Samir gửi đi một tin nhắn. Kẻ tống tiền đã gửi cho Samir đường link đoạn video qua ứng dụng WhatsApp. Samir đã tìm cách liên lạc với YouTube để báo cáo và nhờ gỡ bỏ những đoạn video nếu chúng được đăng tải. 

Ngành công nghiệp chat sex

Samir chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn chat sex, tống tiền diễn ra trên mạng internet hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, “cô gái Lebanon 23 tuổi”, người quyến rũ Samir chắc chắn là một người đàn ông trẻ tuổi đến từ Oued Zem - một thị trấn nhỏ ở miền trung Morocco. Nơi đây đã trở nên “nổi tiếng” với “ngành công nghiệp” chat sex, tống tiền.

“Chúng tôi yêu cầu người đàn ông cởi quần áo và thực hiện những hành động khiêu dâm. Điều quan trọng là phải quay được gương mặt, bộ phận sinh dục của nạn nhân. Sau khi quay được hình ảnh cần thiết, chúng tôi sẽ gửi tin nhắn đến họ. Chúng tôi cần 20 phút để trò chuyện, 20 phút quay video và 20 phút để đe dọa. Vấn đề nhạy cảm mà người Ả rập ít đề cập là tình dục. Đây cũng chính là điểm yếu mà chúng tôi có thể khai thác qua mạng internet”, Omar (không phải tên thật của nhân vật), một kẻ chuyên lừa đảo trên mạng nói.

Omar cho biết, anh kiếm được khoảng 500 USD mỗi ngày từ những vụ lừa đảo. Hàng trăm người đàn ông trẻ tuổi khác ở Oued Zem cũng đang làm công việc tương tự. Có ít nhất 50 văn phòng chuyển tiền quốc tế trong thị trấn. Người dân ở thị trấn nhỏ bé này rất giàu có, không ít xe hơi hạng sang có xuất xứ từ Đức, xe máy Nhật trên đường phố cùng nhiều nhà hàng, quán cafe đẳng cấp. 

Wayne May, người điều hành cộng đồng trực tuyến “Scam Survivors” ở Anh cho biết, ông đã tư vấn, hỗ trợ rất nhiều nạn nhân bị tống tiền trực tuyến trong thời gian qua. “Kể từ năm 2012, Scam Survivors đã nhận được hơn 14.000 yêu cầu trợ giúp từ các nạn nhân trên toàn thế giới, bao gồm cả Anh và Mỹ… Khoảng 1/3 số vụ chat sex, tống tiền do những đối tượng ở Maroc thực hiện”, ông Wayne May nói. 

Tin cùng chuyên mục