Nghệ An: Bé gái tử vong khi vừa chào đời, gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm

  • 07/11/2014 12:03
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – T. Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hơn 1 ngày chuyển dạ, chị Chung được đưa lên bàn đẻ chờ sinh. Tuy nhiên, khi đứa con gái vừa chào đời, chị nhận được hung tin là cháu đã tử vong. 

Đêm khuya ngày 6-11, người nhà của sản phụ Cao Thị Chung (26 tuổi, trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) vẫn ngồi chờ ở khoa sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của đứa con chưa kịp chào đời.

Theo người nhà sản phụ cho biết, vào 7h ngày 5-11, chị Chung có dấu hiệu chuyển dạ và được chồng là anh Nguyễn Văn Quyết (29 tuổi) đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chờ sinh.

Tại bệnh viện, sau khi các bác sỹ thăm khám đều kết luận sức khỏe của sản phụ cũng như thai nhi đều bình thường, không có triệu chứng lạ nên có thể sinh thường. Sau đó, chị Chung được chuyển vào nằm chờ sinh ở tầng 3, khoa sản. Đến 22h ngày 5-11, chị Chung bắt đầu đau bụng, đến 3h ngày 6-11 thì sản phụ đau dữ dội. Thấy lo lắng, người thân gọi bác sỹ trực thì nhận được thông báo sản phụ chưa mở hết nên người nhà cứ bình tĩnh chờ.

Nghệ An: Bé gái tử vong khi vừa chào đời, gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm ảnh 1

Chị Chung thất thần kể từ biết hung tin

7h cùng ngày, chị Chung được bác sỹ khám lại và vẫn kết luận thai bình thường, mạnh khỏe chỉ chậm 1 ngày sinh so với dự kiến. Từ 7h30 đến 12h trưa, chị Chung được đưa lên bàn đẻ chỉ huy và bắt đầu tiêm thuốc.

Trong quá trình vợ nằm trong phòng sinh, anh Quyết liên tục nhắn tin hỏi vợ tình hình nhưng không được vợ nhắn lại. Người chồng này tin chắc vợ mình đang rất đau đớn. Nhiều lần anh Quyết đẩy cửa để vào với vợ nhưng đều bị y tá bảo ra ngoài. Hỏi bác sỹ và y tá, có người thì không trả lời, người thì cáu gắt, người thì trấn an anh yên tâm vợ, con anh vẫn mạnh khỏe.

Một lúc sau, thấy nhiều y tá và bác sỹ chạy vào phòng sinh, anh Quyết linh tính có chuyện không hay xảy ra với vợ con mình. Cùng lúc đó, một vị bác sỹ gọi anh Quyết vào phòng trực và thông báo gia đình chuẩn bị tâm lý vì tình trạng đứa trẻ rất xấu.

Cố ngăn dòng nước mắt anh Quyết chia sẻ: "Nghe họ nói, tôi không dám tin vào tai mình nữa, con tôi khỏe mạnh thì sao lại chết như vậy. Khi tôi quay lại phòng thì con tôi được bác sỹ đưa xuống phòng cấp cứu. Tôi chạy theo thì thấy họ đang cố gắng để cứu con tôi, họ bỏ con tôi vào lồng kính. Nhưng theo linh tính của tôi thì con tôi đã chết từ lúc vừa sinh ra rồi”.

Nghệ An: Bé gái tử vong khi vừa chào đời, gia đình yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm ảnh 2

Anh Quyết đau đớn khi mất đi đứa con gái

Bà Trần Thị Hiên (mẹ chồng chị Chung) nghẹn ngào cho biết: “Tội nghiệp cháu tôi, nó chết oan uổng quá, chúng tôi chờ đợi ngày cháu ra đời vậy mà lại thế này đây. Họ nói cháu tôi bình thường mà sao nó lại chết tức tưởi như vậy. Chờ lâu không thấy con dâu ra, tôi lẻn vào phòng thì thấy con tôi đang quằn quại đau đớn. Nhưng 3 người là y tá trong phòng lại không đoái hoài gì, họ bảo yên tâm vì đã có máy móc theo dõi cả”.

Theo chẩn đoán, cháu bé chỉ nặng 2,5kg, vậy nên khi cháu bé tử vong, người nhà nhận được trả lời, có khả năng cháu bé tử vong là do sinh quá 2 ngày, khả năng thai nhi còn non?!.

Gia đình sản phụ cũng cho biết, trong quá trình mang thai, chị Chung thường xuyên thăm khám theo định kỳ. Lần gần đây nhất, chị Chung khám tại bệnh viện 15 huyện Yên Thành có kết luận thai nhi bình thường, tim phổi, nước ối đều ổn định, dự sinh vào ngày 4-11.

Nhìn vợ đau đớn vì mất con, anh Quyết lén quay mặt để lau nước mắt, anh biết rằng bao nhiêu ngày mong chờ đứa con ra đời nay lại gặp chuyện không hay khiến vợ anh suy sụp. “Tôi mong rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi sẽ được làm rõ. Con cũng đã mất rồi, chúng tôi muốn có sự công bằng. Khi chuyện xảy ra, giám đốc bệnh viện đã hứa sẽ làm rõ nguyên nhân. Họ nghi con tôi có thể có vấn đề về phổi và cũng có thể là do một phần là sự tắc trách của các y bác sỹ”.

Bác sĩ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, sự việc xảy ra là có thật. Theo nguyện vọng của gia đình, bệnh viện đã mời công an tỉnh vào cuộc. Cùng với đó, bộ phận pháp y trung ương cũng đã có mặt để cùng phối hợp công an tiến hành khám nghiệm tử thi, để tìm ra nguyên nhân tử vong.

Tin cùng chuyên mục