TP.HCM

Ngày trộm cắp, tối mã tấu lận lưng đi gây án

ANTĐ - Băng nhóm gần chục tên, ban ngày chuyên đi cướp giật và trộm cắp; còn nửa đêm về sáng thì mang theo mã tấu đi gây án ở vùng ven.

Đội hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM xác nhận, đơn vị này vừa "cất lưới" chuyên án, bắt giữ một băng cướp nguy hiểm hoạt động liên quận: 12, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi.. của TP.HCM.

8 thành viên trong băng cướp bị bắt giữ

Qua sàng lọc, đến ngày 6/1 cơ quan công an đã quyết định tạm giữ hình sự 13 đối tượng để xử lý về các hành vi “cướp tài sản”, “trộm cắp tài sản”, “cướp giật tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. 3 đối tượng có liên quan đến vụ án, đang được cơ quan công an cho gia đình bảo lãnh, để chờ làm rõ, xử lý sau.

Bước đầu công an xác định, cầm đầu băng cướp trên là đối tượng Nguyễn Minh Tuấn (tự Tèo ba de, SN 1986, trú huyện Hóc Môn, từng có 1 tiền án về tội “cướp tài sản” và 1 tiền sự về hành vi “cố ý gây thương tích”), là một tay anh chị có số má tại khu vực huyện Hóc Môn, TP.HCM.

"Tèo ba de", tức Nguyễn Minh Tuấn - kẻ cầm đầu băng cướp nguy hiểm

Theo thông tin ban đầu, giai đoạn đầu tháng 12/2013 tại địa bàn các quận huyện vùng ven TP.HCM như: quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Củ Chi liên tiếp xáy ra những vụ cướp táo bạo lúc nửa đêm về sáng. Trước tình hình trên, ngày 19/12/2013 Công an TP.HCM đã xác lập chuyên án để đấu tranh, do đích thân thiếu tướng Phan Anh Minh làm trưởng ban, Trưởng và Phó Phòng cảnh sát hình sự làm phó ban, trọng trách phá án được giao cho Đội hình sự đặc nhiệm thuộc đội cảnh sát hình sự. Hơn 20 trinh sát được tỏa xuống các địa bàn vùng ven để nắm tình hình.

Qua điều tra, ban chuyên án đã đưa vào tầm ngắm băng cướp của tay anh chị “Tèo ba de”, tức Nguyễn Minh Tuấn, gồm có 8 đối tượng. Được biết Tuấn quy tụ trong băng nhóm những thành phần khá trẻ, bỏ nhà lêu lổng thành băng tội phạm nguy hiểm, có đối tượng chỉ sinh năm 1997. Nhóm này tụ tập ở 2 địa điểm là tiệm internet và quán trà sữa tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn để bàn bạc kế hoạch đi gây án.

Nhóm đối tượng tiêu thụ tài sản phạm pháp

Ban ngày các thành viên của nhóm này đi cướp giật và trộm cắp tài sản hoặc là gây hấn với các cơ sở kinh doanh, điểm giải trí ở huyện Hóc Môn để đòi tiền bảo kê. Còn lúc nửa đêm về sáng, chúng lận lưng mã tấu tự chế đi nhiều xe gắn máy rảo quanh ở các quận, huyện vùng ven phục kích đón đầu người đi đường ở nơi vắng vẻ để khống chế cướp xe, ĐTDĐ, ví tiền…. Do đây là băng nhóm nghiện “hàng đá” (tức ma túy đá) cho nên tài sản cướp được chúng đều sử dụng cho những cơn phê ma túy.

Bắt đầu từ đêm 31/12/2013 trinh sát ban chuyên án đã bí mật bắt giữ kẻ cầm đầu băng cướp nguy hiểm trên, là Tuấn. Từ đó đến ngày 6/1 trinh sát lần lượt bắt giữ các thành viên của băng cướp này và những đối tượng tiêu thụ tài sản phạm pháp. Bước đầu tại cơ quan công an, Tuấn “ba de” và đồng bọn khai đã gây ra 17 vụ, phần lớn là cướp, số ít là cướp giật và trộm. Chúng khai hầu hết các vụ này đều dùng mã tấu kề cổ nạn nhân trên đường vắng để cướp xe, tài sản…

Ngày trộm cắp, tối mã tấu lận lưng đi gây án ảnh 4
Các xe gắn máy bị cướp mà công an thu hồi được

Riêng có vụ xảy ra rạng sáng 13/10/2013 tại địa bàn khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, nhóm 6 đàn em của Tuấn chém 1 nhát vào tay của anh N.M.H (SN 1992, trú tỉnh Hải Dương) để cướp xe AirBlade…

Hiện Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra về băng cướp của Tuấn. Cơ quan công an kêu gọi những ai là nạn nhân của băng cướp trên, cụ thể là bị cướp ở địa bàn quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn và Củ Chi có thể đến đội hình sự đặc nhiệm, phòng cảnh sát hình sự, công an TP.HCM, số 230 đường Nguyễn Trãi, quận 1 để cung cấp thông tin, phục vụ quá trình điều tra, xử lý các đối tượng.