Ngày mai 6-7, có kết quả thi THPT quốc gia

  • 05/07/2017 06:15
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến, sớm nhất là ngày 6-7, các địa phương sẽ hoàn thành chấm thi THPT quốc gia và bắt đầu công bố kết quả thi.

Ngày 4-7, Bộ GD-ĐT cho biết, nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi và đang chờ Bộ so sánh dữ liệu chấm thi với bài gốc được quét gửi về Bộ trước khi chấm. Để tránh tình trạng nghẽn mạng, Bộ GD-ĐT sẽ cho phép công bố kết quả sớm với những tỉnh đã hoàn thành chấm thi và rà soát, đối chiếu với dữ liệu của Bộ.

Ngày mai 6-7, có kết quả thi THPT quốc gia ảnh 1Sớm nhất là 6-7, thí sinh sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia 2017

Công bố sớm để tránh nghẽn mạng

Bộ GD-ĐT cho biết, tới chiều 4-7, đa số địa phương trên cả nước đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia 2017, trừ một số tỉnh, thành phố có lượng thí sinh dự thi lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tuy nhiên, thay vì công bố ngay kết quả thi, các Sở GD-ĐT sẽ phải gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT để kiểm tra, đối chứng kết quả chấm thi với dữ liệu bài thi gốc được tải về Bộ từ trước khi chấm.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, kết quả chấm thi của các địa phương gửi về Bộ sẽ được so sánh với tỷ lệ nhất định theo các mức điểm bài thi gốc được chấm bằng máy của Bộ GD-ĐT. Sau khi kết quả rà soát cho thấy độ chính xác được đảm bảo thì những địa phương này mới được công bố kết quả thi vào ngày 7-7. Tuy nhiên, năm nay, do không phải chấm nhiều môn thi tự luận nên, khá nhiều nơi hoàn thành chấm thi sớm hơn kế hoạch. Do vậy, Bộ GD-ĐT cho biết, địa phương nào gửi kết quả thi THPT quốc gia 2017 về Bộ GD-ĐT sớm, được công nhận đối sánh dữ liệu đúng, có thể công bố trước thời gian quy định. Để tránh tình trạng nghẽn đường truyền Internet, Bộ GD-ĐT cho phép các sở này công bố điểm thi THPT quốc gia vào ngày 6-7.

Hiện tại, nhiều địa phương đã hướng dẫn thí sinh cách thức tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2017. Theo đó, thí sinh đăng nhập vào trang web của sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi, cổng thông tin Bộ GD-ĐT hoặc trang thông tin điện tử các trường THPT thí sinh đã học. Thí sinh nhập tài khoản từ địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn hoặc nhập số báo danh hoặc mã xác nhận vào các ô và tra cứu.

Hà Nội: Điểm Ngữ văn cao nhất là 9,5

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tiến độ chấm thi các môn tự luận và trắc nghiệm sẽ đạt đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, gửi về Bộ chậm nhất là 6-7. Hiện nay, môn Ngữ văn đang được chấm vòng 2, độc lập với kết quả được các tổ chấm thi chấm vòng 1. Điểm 2 vòng chấm thi sẽ được đối chiếu và sẽ có đối thoại giữa 2 giám khảo của 2 vòng để thống nhất kết quả nếu điểm 2 vòng chênh lệch. Được biết, đến chiều 4-7, điểm cao nhất của thí sinh Hà Nội với môn Ngữ văn là 9,5.

Thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ cho thấy, đã có thí sinh đạt mức điểm 29,75 với tổ hợp 3 môn Toán - Lý - Hóa. Đây là mức điểm cao nhất năm nay tại tỉnh này. Với môn Toán, toàn tỉnh Phú Thọ có 2 điểm 10. Với môn Ngữ văn, mức điểm cao nhất thí sinh đạt được là 9,25. Các môn Lý, Hóa, Sinh dự kiến có nhiều điểm 10 hơn môn Toán. Số điểm liệt năm nay của tỉnh Phú Thọ cũng thấp hơn nhiều so với các năm trước. Cụ thể, có 3 điểm liệt ở bài thi môn Ngữ văn và 30 điểm liệt ở các môn thi trắc nghiệm.

Sau khi biết kết quả thi, những thí sinh chưa hài lòng với kết quả chấm có thể đăng ký chấm phúc khảo bài thi ở nơi đã đăng ký dự thi. Thời gian nhận đơn xin phúc khảo trong 10 ngày từ thời điểm công bố điểm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Đối với bài thi trắc nghiệm, nếu điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước, điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi.

Với môn Ngữ văn, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,25 điểm trở lên, được điều chỉnh điểm. Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

Tin cùng chuyên mục