Ngày đầu tiên triển khai tiêm 1.800 liều vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô

  • 31/03/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Với tốc độ thần tốc từ khâu chuẩn bị đến triển khai thực hiện, sáng 31-3, Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội – Bệnh viện cấp tỉnh, thành phố đầu tiên tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội...

Bất ngờ, bị động nhưng đã giành thế chủ động

Ngày 26-3, Cục Y tế Bộ Công an có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội về việc tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 đợt 1 cho CBCS Công an Thủ đô tại Bệnh viện CATP. Ngay lập tức, ngày 27-3, Ban Giám đốc Bệnh viện CATP đã báo cáo Giám đốc CATP về tổ chức tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện và đã được Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đồng ý chủ trương triển khai thực hiện.

Chỉ trong thời gian 4 ngày đầy gấp gáp, Bệnh viện CATP đã sẵn sàng bắt tay chuẩn bị, triển khai thực hiện từ công tác phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC để lấy vaccine, Bệnh viện đa khoa Hà Đông để tổ chức xử trí sau tiêm đến tập huấn cho y tá, điều dưỡng và bác sỹ thực hiện khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng.

Ngày đầu tiên triển khai tiêm 1.800 liều vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô ảnh 1

Sáng 31-3, Bệnh viện CATP Hà Nội, Bệnh viện cấp tỉnh, thành phố đầu tiên của lực lượng CAND tổ chức tiêm chủng vaccine cho CBCS

Sáng 31-3, những CBCS đầu tiên của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CAQ Hà Đông đã được tiêm vaccine Covid-19 do chính các y tá của Bệnh viện CATP thực hiện.

Trước đó vào ngày 21-3, toàn thể y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Công an thành phố cũng là những CBCS đầu tiên của lực lượng Công an Thủ đô được tiêm vaccine Covid-19.

Bác sỹ Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Bệnh viện CATP Hà Nội chia sẻ, từ khi có dịch Covid-19, chúng tôi đã quen với trạng thái bị động, bất ngờ nhưng rất nhanh chóng chuyển sang thế chủ động. Ở thời điểm tháng 2-2020, Bệnh viện CATP Hà Nội cũng rất bất ngờ khi nhận thông báo chuẩn bị đón bệnh nhân cách ly tập trung nhưng cũng chỉ trong thời gian 1 tuần, việc chỉnh trang cơ sở vật chất đã hoàn thiện, các y, bác sỹ Bệnh viện sẵn sàng nhập cuộc vào công cuộc chống dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên triển khai tiêm 1.800 liều vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô ảnh 2

Do được tập huấn nhiều lần nên y tá, điều dưỡng của Bệnh viện CATP đã rất thành thục cách tiêm chủng vaccine Covid-19

Chọn lọc những người ở tuyến đầu chống dịch

Thông qua trao đổi của Cục Y tế và Sở Y tế Hà Nội, CATP Hà Nội đã được nhận 1.800 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Trước đó, nắm được kế hoạch sẽ tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho toàn thể CBCS Công an Thủ đô, Bệnh viện CATP cũng đã gửi thông báo về các đơn vị thuộc CATP để đăng ký tiêm. Từ kết quả này sẽ chọn lọc các trường hợp ưu tiên ở tuyến đầu chống dịch; những CBCS thuộc nhóm thường xuyên tiếp xúc với công dân, có nguy cơ lây nhiễm để tiêm trước.

Theo Bác sỹ Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, trong sáng 31-3, đã có gần 40 CBCS của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và CAQ Hà Đông được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Ngày đầu tiên triển khai tiêm 1.800 liều vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô ảnh 3

Đại úy Vũ Hải Nam, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP Hà Nội là người đầu tiên được các y tá, điều dưỡng của Bệnh viện CATP tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Lãnh đạo Bệnh viện CATP cũng cho hay, được sự quan tâm, chỉ đạo của Cục Y tế, Bộ Công an, Bệnh viện Công an TP Hà Nội đã được tập huấn nhiều lần và đã được thực hành. Khi liên hệ với hệ thống tiêm chủng VNVC, ngoài việc được cung cấp vaccine Covid-19, hệ thống còn hỗ trợ Bệnh viện tiếp tục tập huấn cho y tá, điều dưỡng từ khâu khám sàng lọc đến quy trình tiêm vaccine Covid-19. Tại buổi tiêm sáng nay, 20 cán bộ chiến sĩ của bệnh viện trực tiếp tham gia tiêm chủng, hệ thống VNVC cũng đã bố trí một tổ công tác có mặt tại Bệnh viện để hỗ trợ Bệnh viện CATP.

Đánh giá về công tác tổ chức, chuẩn bị và thực hiện của Bệnh viện CATP Hà Nội, Thượng tá Dương Thị Thu Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế Bộ Công an nhìn nhận, Bệnh viện CATP Hà Nội đã rất chủ động trong việc lên kế hoạch, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực phục vụ cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Bệnh viện đã bố trí kíp trực cấp cứu đầy đủ phương tiện thường trực 24/24h để giám sát và theo dõi những trường hợp sau tiêm có phản ứng. Theo kế hoạch sau tiêm, hàng ngày nhân viên y tế gọi điện hỏi thăm, theo dõi sát sao sức khỏe của người tiêm.

Ngày đầu tiên triển khai tiêm 1.800 liều vaccine Covid-19 cho cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô ảnh 4

Bệnh viện CATP đã đề nghị Bệnh viện đa khoa Hà Đông hỗ trợ xử lý sau tiêm chủng

Đến trưa 31-3, sức khỏe của 36 CBCS đều an toàn, qua theo dõi chưa trường hợp nào có phản ứng bất thường sau tiêm. Lãnh đạo Cục Y tế cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong Bộ Công an được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ dành cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch tại 13 tỉnh thành phố đang có dịch và Bệnh viện CATP Hà Nội là cơ sở y tế cấp tỉnh, thành phố đầu tiên triển khai. Trong những ngày tới đây, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ Hà Nội, Cục Y tế sẽ triển khai ra 12 tỉnh, thành phố đang có dịch như Đà Nẵng, Hải Dương, TP. HCM.

Người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 trong ngày hôm nay, Đại úy Vũ Hải Nam, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội chia sẻ: “Tôi thuộc bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam, hàng ngày phải tiếp xúc nhiều người, nguy cơ cao lây nhiễm cao. Công tác trong lực lượng CAND, tôi có sức khỏe tốt, thường xuyên kiểm tra, nên khi tiêm không có vấn đề gì. Được tiêm vaccine, tôi có thể yên tâm tiếp xúc với người dân khi làm thủ tục, tránh lây nhiễm trong cộng đồng”.

Tin cùng chuyên mục