Ngày đầu tăng viện phí - không nhiều xáo trộn

  • 02/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Trong ngày đầu tiên triển khai viện phí mới vào hôm qua, 1-3, nhiều người bệnh chưa để ý đến sự thay đổi này. Một số bệnh nhân chạy thận - đối tượng chịu tác động đáng kể nhất khi viện phí tăng, cho biết, có lo lắng song hy vọng sẽ được điều trị tốt hơn.

Ngày đầu tăng viện phí - không nhiều xáo trộn ảnh 1

Người bệnh theo dõi bảng giá viện phí mới được niêm yết công khai tại Bệnh viện Bạch Mai

Người bệnh bình thản

Bắt đầu từ 1-3, tất cả các bệnh viện đều chính thức điều chỉnh giá viện phí theo khung giá mới của 1.887 dịch vụ y tế, với mức tăng bình quân khoảng 30% so với trước đó (do tính thêm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù vào kết cấu giá). Riêng 9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã tự chủ hoàn toàn về tài chính gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Răng hàm mặt Trung ương, Nội tiết Trung ương, Phụ sản Trung ương… sẽ được tính luôn cả lương bác sĩ vào giá viện phí từ ngày 1-3, nên mức tăng là khoảng 50%, cao hơn các bệnh viện còn lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 1-3, Bệnh viện Bạch Mai đã niêm yết công khai bảng giá mới của toàn bộ danh mục dịch vụ được điều chỉnh tăng giá lần này tại khu vực Khoa Khám bệnh, treo bên cạnh ngay bảng giá cũ để người bệnh có thể đối chiếu, so sánh. 

Dù vậy, qua quan sát của phóng viên có rất ít người bệnh theo dõi bảng giá viện phí mới được niêm yết này. Trao đổi với chúng tôi tại Khoa Khám bệnh, chị Nguyễn Thị Hoài Nam (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, chị lặn lội đưa mẹ đến bệnh viện khám bệnh trầm cảm, ngồi đợi từ sớm đến 2h chiều vẫn chưa có kết quả chẩn đoán. Hỏi về giá khám chữa bệnh, chị Hoài Nam chia sẻ, chị không để ý viện phí tăng và cũng không biết 1-3 là ngày đầu tiên áp dụng giá viện phí mới. 

Ngồi ở ghế chờ ngay bên cạnh, ông Lê Cảnh Cừ (Hà Nội) cho biết, ông theo dõi khá sát thông tin tăng viện phí mấy ngày qua song không lo lắng, bởi ông thuộc diện bảo hiểm trợ cấp 100%. Ngược lại, không ít bệnh nhân khác dù chưa rõ mức tăng cụ thể ra sao nhưng tỏ ra khá bức xúc khi nghe thông báo viện phí tăng từ 1-3 và sẽ tăng tiếp từ 1-7.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Hạnh (Thanh Oai, Hà Nội) ngồi chờ khám xương khớp phân trần: “Bệnh viện thu bao nhiêu chúng tôi phải nộp bấy nhiêu, chỉ bức xúc là cứ bảo tăng viện phí, chất lượng sẽ tăng nhưng tôi ngồi đợi từ sớm đến giờ vẫn chưa khám xét ra bệnh gì, có BHYT mà vẫn phải nộp thêm bao nhiêu tiền…”.

Ngày đầu tăng viện phí - không nhiều xáo trộn ảnh 2

Bệnh nhân Lê Cảnh Cừ (thứ hai) kiểm tra giá dịch vụ y tế mà mình được chỉ định

Kỳ vọng được chăm sóc tốt hơn

Tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang điều trị khoảng hơn 600 bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân chạy thận, chúng tôi ghi nhận cảnh người bệnh ở đây đón thông tin tăng viện phí một cách khá bình thản, dù ít nhiều không khỏi lo lắng. Bà Phạm Thị Xuân Lan (Hà Nội) đã điều trị tại Khoa Thận nhân tạo được 7 năm nay là đối tượng đồng chi trả BHYT 5% cho biết, viện phí tăng, khoản chi phí mà bà phải đồng chi trả cũng tăng nhưng bà kỳ vọng sẽ được chăm sóc, điều trị bệnh tốt hơn. 

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: với bệnh nhân chạy thận nhân tạo được BHYT chi trả 95%, phải đồng chi trả 5%, khi giá dịch vụ y tế có sự điều chỉnh, tổng chi phí người bệnh phải trả tăng từ 9 triệu đồng lên 10 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 9,5 triệu đồng, còn lại người bệnh sẽ phải chi trả 500.000 đồng.

Như vậy trong 1 năm người bệnh cũng chỉ phải chi trả thêm khoảng 500.000-600.000 đồng so với trước đây; còn với bệnh nhân phải đồng chi trả ở mức cao nhất là 20% thì chi phí tăng thêm khoảng 2.000.000 đồng/năm, tuy nhiên số đối tượng này không nhiều. 

Ghi nhận tại một số bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hòe Nhai…, chúng tôi nhận thấy một số bệnh viện dù đã thực hiện bảng giá viện phí mới, song đến trưa 1-3 vẫn chưa niêm yết công khai bảng giá viện phí tại khu vực khám bệnh theo quy định.

Trao đổi với báo chí chiều 1-3, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, do đã chuẩn bị chu đáo nên trong ngày đầu tiên triển khai giá viện phí mới, mọi công tác khám chữa bệnh của bệnh viện đều diễn ra suôn sẻ, không có nhiều xáo trộn. Tính đến chiều 1-3, bệnh viện cũng chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về việc thực hiện giá viện phí mới thông qua đường dây nóng của bệnh viện.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền lý giải, đợt tăng viện phí này chỉ áp dụng với người bệnh có thẻ BHYT, chiếm khoảng 75% tổng số người bệnh, còn tất cả những bệnh nhân khám chữa bệnh dịch vụ, theo yêu cầu, không có thẻ BHYT vẫn áp dụng mức viện phí như cũ, do vậy tỷ lệ đối tượng chịu tác động không nhiều.

Tin cùng chuyên mục