Ngày đầu kỳ thi lớp 10 Hà Nội: Giám thị liên tục nhắc nhở thí sinh vẫn mang điện thoại vào phòng thi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp10 Hà Nội, trong số hơn 115.000 thí sinh dự thi, có 4 trường hợp thí sinh vẫn mang điện thoại vào phòng thi, 609 thí sinh vắng mặt.
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội động viên các thí sinh tự tin hoàn thành tốt kỳ thi
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội động viên các thí sinh tự tin hoàn thành tốt kỳ thi

Không để nắng nóng ảnh hưởng đến thí sinh và phụ huynh

Sáng 10/6, có mặt tại điểm thi trường THPT Kim Liên, Đống Đa, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã rà soát lại toàn bộ điều kiện phục vụ thí sinh dự thi tại điểm trường này. Một trong những yêu cầu được Giám đốc nhắc lại nhiều lần là công tác tổ chức kỳ thi, kỷ cương trường thi cần được giữ vững, các thành viên tại các điểm thi đều phải thực hiện đúng Quy chế thi.

Cùng với đó, các điểm thi đều nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi. Dù trong bối cảnh nguồn điện khó khăn, việc tiết kiệm điện vẫn cần duy trì, các phòng thi đều bật toàn bộ hệ thống quạt, điều hoà nếu có, không để thời tiết nắng nóng làm ảnh hưởng tới thí sinh.

Hệ thống y tế cũng được đoàn kiểm tra của Sở rà soát kỹ, đề phòng những tình huống bất ngờ, thí sinh có thể bị ảnh hưởng đến kết quả thi nếu không được chăm sóc sức khoẻ kịp thời.

“Qua rà soát, toàn thành phố có 9 trường hợp thí sinh không may bị chấn thương trước ngày thi. Về vấn đề này Sở GD-ĐT đã lường trước mọi tình huống và đã lên phương án cụ thể, hướng dẫn các điểm thi bố trí người hỗ trợ thí sinh hoàn thành bài thi, không để ảnh hưởng quyền lợi của các em“- Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định.

Đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội thăm hỏi, động viên người nhà có thí sinh dự thi trong thời tiết nắng nóng
Đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT Hà Nội thăm hỏi, động viên người nhà có thí sinh dự thi trong thời tiết nắng nóng

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng được quan tâm tạo điều kiện tránh nắng nóng trong lúc chờ con em dự thi. Tại quận Đống Đa, tổ chức 9 điểm thi kỳ thi tuyển sinh THPT, kèm theo đó có 9 điểm chờ, đón phụ huynh học sinh.

Đại diện Công an quận Đống Đa cho biết, đây là điểm khác so với mọi năm. Cách bố trí này vừa giúp các điểm thi không bị ùn tắc giao thông, đồng thời giúp phụ huynh có chỗ nghỉ ngơi, tránh vất vả, nắng nóng khi chờ con 3 buổi thi.

Thêm một sáng kiến của Đoàn thanh niên CAQ Đống Đa đã báo cáo chỉ huy CAQ thành lập 9 tổ công tác thực hiện việc kích hoạt định danh điện tử ngay chính tại các điểm thi cho những phụ huynh nào chưa kích hoạt.

Phụ huynh Nguyễn Hữu Đức có con dự thi tại điểm trường THPT Quang Trung cho biết, đây là lần thứ 2 anh đưa con đi thi lớp 10. Điều đáng ghi nhận là công tác phân luồng tại điểm thi được triển khai rất tốt. Lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ, động viên các thí sinh rất nhiều.

Đặc biệt việc bố trí điểm chờ cho phụ huynh kèm theo công tác hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử của lực lượng Công an tại các điểm thi cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ rất thiết thực của các cấp, các ngành tới thí sinh.

Tại nhiều huyện ngoại thành, công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra chu đáo, kỳ thi diễn ra an toàn. Các điểm thi đều có mặt các lực lượng địa phương như công an và đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ thi, giao thông không xảy ra ùn tắc.

Vẫn có 4 thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi

Ngày thi đầu tiên có 4 thí sinh bị vi phạm quy chế thi
Ngày thi đầu tiên có 4 thí sinh bị vi phạm quy chế thi

Thông tin về tình hình diễn ra kỳ thi trong ngày thi đầu tiên, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, việc tổ chức coi thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ ngày kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 diễn ra nghiêm túc, an toàn, thực hiện đúng Quy chế thi.

Tổng số điểm thi trên toàn TP là 201 với 4.477 phòng thi (không chuyên), ngoài ra còn có 402 phòng thi dự phòng.

Số cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt là 15.364/15.369 (chiếm tỷ lệ 99,97%). Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế, đảm bảo đúng Quy chế thi. Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Số lượt thí sinh dự thi là 115.042 /115.651, đạt tỷ lệ 99,5%; vắng 609 thí sinh. Tuy nhiên, trong hai buổi thi đầu vẫn có tình huống đáng tiếc khi ghi nhận trong buổi thi môn Ngữ văn có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi; trong đó, 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi và 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Chiều 10/6, trong buổi thi Ngoại ngữ tiếp tục có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Những thí sinh vi phạm quy chế thi đều bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn là đáng tiếc nếu những thí sinh này không phải cố tình mang điện thoại vào phòng thi.

Điểm thi THPT Quang Trung, Hà Nội tập trung đồ cá nhân không được phép mang vào phòng thi của thí sinh ngoài khu vực phòng thi

Điểm thi THPT Quang Trung, Hà Nội tập trung đồ cá nhân không được phép mang vào phòng thi của thí sinh ngoài khu vực phòng thi

Thực tế, nhiều điểm thi đã bố trí địa điểm trông giữ đồ cá nhân cho thí sinh theo từng phòng thi. Giám thị cũng phổ biến rõ những vật dụng được phép mang vào phòng thi để giúp thí sinh hạn chế tối đa rơi vào tình huống vô tình vi phạm quy chế thi.