Xe+

Ngày đầu đường sắt Cát Linh- Hà Đông vận hành thương mại, nhiều người dân mua vé đi tàu

  • 21/11/2021 14:26
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 21/11, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông chính thức bán vé thương mại cho hành khách sau 15 ngày miễn phí để nhân dân trải nghiệm.

15 ngày miễn phí chở hơn 385.000 lượt khách

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hanoi), từ ngày 6 đến hết ngày 20/11, toàn tuyến Cát Linh- Hà Đông đã vận hành 2.554 chuyến tàu an toàn, đưa đón 380.510 lượt hành khách; bình quân 25.367 lượt hành khách/ngày.

Tỷ lệ phân bổ hành khách, ga Cát Linh 28%; ga Yên Nghĩa 24%; 10 ga còn lại 48%. Trong đó, ngày đi làm đạt bình quân 19.000 khách; ngày cuối tuần đạt khoảng 38.000 khách.

Từ 21/11, đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu chuyển sang giai đoạn khai thác thương mại, vận chuyển khách có thu tiền. Nhiều loại hình vé đã được đưa ra để hành khách lựa chọn.

Ngày đầu đường sắt Cát Linh- Hà Đông vận hành thương mại, nhiều người dân mua vé đi tàu ảnh 1

Sáng nay, 21/11, nhiều người dân xếp hàng mua vé tàu Cát Linh- Hà Đông

Trong đó có vé lượt một chiều giá từ 8.000 - 15.000 đồng/vé có thể mua từ máy bán vé tự động hoặc mua tại quầy của nhân viên. Để thuận tiện khi mua vé tại máy bán vé tự động, hành khách nên chuẩn bị tiền có mệnh giá dưới 100.000 đồng. Loại vé ngày 30.000 đồng/vé, có hiệu lực trong cả ngày, không giới hạn lượt đi, mua tại quầy bán vé trực tiếp.

Vé tháng phổ thông có giá 200.000 đồng/vé. Vé có tác dụng trong 30 ngày, sau 30 ngày trả lại vé cũ để lấy vé mới, mua tại quầy bán vé, cung cấp thông tin cá nhân và trả tiền sẽ được nhận vé ngay. Vé tháng mua tập thể số lượng từ 30 người trở lên được giảm 30% chỉ còn 140.000 đồng/vé.

Ngày đầu đường sắt Cát Linh- Hà Đông vận hành thương mại, nhiều người dân mua vé đi tàu ảnh 2

Khách xếp hàng mua vé lượt tại kios tự động

Loại vé tháng ưu tiên giảm 50%, chỉ còn 100.000 đồng/tháng được dành cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp, bán tại các quầy vé.

Người mua cung cấp thông tin cá nhân chứng minh là đối tượng ưu tiên, nhận thẻ như vé tháng bình thường có dán tem ưu tiên. Trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có công, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo được ưu tiên miễn phí.

Ngày đầu đường sắt Cát Linh- Hà Đông vận hành thương mại, nhiều người dân mua vé đi tàu ảnh 3

Nhiều hành khách thích thú với tàu Cát Linh- Hà Đông và tấm vé đầu tiên mua được

Nhiều người dân đến mua vé

Sáng nay, 21/11, khá nhiều người dân đã đến mua vé tàu Cát Linh- Hà Đông. Chị Lê Thanh Thủy trú tại La Khê, Hà Đông cho biết: “Sau nửa tháng đi làm miễn phí bằng tàu điện, tôi rất thích loại hình vận tải hành khách công cộng này. Hôm nay tôi đến mua vé tháng để đi làm thay vì đi xe buýt và xe máy như trước kia”.

Ngày đầu đường sắt Cát Linh- Hà Đông vận hành thương mại, nhiều người dân mua vé đi tàu ảnh 4

Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông sáng nay khá đông khách

Tương tự, anh Nguyễn Đức Long ở Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Sáng nay tôi có mặt ở ga Cát Linh từ khá sớm để mua vé tháng tàu điện cho ngày thứ Hai tới đi làm. Tôi rất thích loại hình vận tải công cộng này, thuận tiện và đúng giờ hơn hẳn di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Bản thân tôi rất mong muốn TP Hà Nội sớm triển khai nhiều tuyến đường sắt đô thị nữa trong tương lai gần”.

Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Metro Hà Nội Vũ Hồng Trường đánh giá, qua 15 ngày vận hành, tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông nhận được phản rồi rất tích cực từ phía người dân.

Trong thời gian tới, Metro Hà Nội sẽ tích cực khai hàng loạt giải pháp để khuyến khích tăng cường hơn nữa người dân sử dụng đường sắt đô thị.

“Chúng tôi cũng mong muốn người dân ngày càng ủng hộ hơn nữa cho đường sắt đô thị nói chung và tuyến số 2A nói riêng, đặc biệt là hình thành văn hoá giao thông hiện đại, dần từ bỏ thói quen đi xe cá nhân để chuyển sang đi bộ cũng như sử dụng vận tải khách công cộng”- ông Trường cho hay.

Từ ngày 21/11, sảnh B, nhà ga Cát Linh sẽ trở lại phục vụ hành khách đi tàu, không còn trông giữ xe miễn phí. Đồng thời thành phố đã cấp phép cho điểm trông giữ xe sức chứa đến 1.500 xe máy tại khu vực phố Hào Nam.

Khu vực cuối tuyến hành khách có thể gửi xe tại bến xe Yên Nghĩa. Còn các ga dọc đường cũng đã có danh mục các điểm khuyến cáo người dân gửi xe.

Tin cùng chuyên mục