Ngày càng nhiều thiếu niên phương Tây gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS

ANTĐ - Một thiếu niên 17 tuổi người Bankstown, ngoại ô Sydney, Australia gia nhập Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa xuất hiện trong đoạn video dọa lấy đầu Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Mỹ Barack Obama, rồi cắm cờ đen lên nóc Nhà Trắng, Điện Buckingham, truyền thông Australia ngày 21-10 đưa tin.
Ngày càng nhiều thiếu niên phương Tây gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 1

Thủ tướng Abbott khẳng định, đoạn video này càng chứng tỏ sự nguy hiểm của IS đối với Australia và cả thế giới. Được biết, thiếu niên này tên Abdullah Elmir (ảnh) vừa rời khỏi quê hương được 4 tháng. Bố mẹ Elmir rất ngạc nhiên khi con trai xuất hiện trong đoạn video. Trong khi đó, truyền thông Australia cho rằng thiếu niên này đã bay từ Sydney tới Perth sau đó qua Malaysia, Thái Lan rồi vào Thổ Nhĩ Kỳ, vượt biên sang Syria và bị lực lượng IS tẩy não bằng những video cực đoan. 

Trong khi đó, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã bắt 3 thiếu nữ gồm 15, 16 và 17 tuổi người Mỹ tại sân bay Frankfurt, Đức, khi họ cố tới Syria để đầu quân cho IS. Các cô gái, trong đó có 2 chị em ruột sống ở khu vực ngoại ô Denver, bang Colorado, Mỹ. Bố mẹ họ cho biết, cả 3 đã giả vờ bị ốm để nghỉ học hôm 17-10, sau đó lấy trộm của bố mẹ 2.000 USD để mua vé máy bay tới Đức và tìm đường sang Syria. Ngay sau khi phát hiện con gái mất tích, bố mẹ các thiếu nữ đã trình báo với cảnh sát. 

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các thùng hàng chứa vũ khí mà quân đội Mỹ thả xuống cho các chiến binh người Kurd đã rơi vào tay phiến quân IS ở gần thị trấn Kobane của Syria.