Ngày 1-4: Giá xăng sẽ giảm mạnh trước 15 giờ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo quy định, ngày 1-4 tới, giá bán lẻ xăng trong nước sẽ được điều hành theo Nghị định 95/2021/NĐ-CP. Song nhiều khả năng, giá mặt hàng này sẽ được điều hành sớm hơn thời điểm 15 giờ như thường lệ.
10 doanh nghiệp đầu mối lớn nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo cho thị trường trong nước

10 doanh nghiệp đầu mối lớn nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo cho thị trường trong nước

Thông tin tại cuộc họp báo chiều 30-3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng vẫn được điều hành 10 ngày một lần và ngày 1-4 tới là thời điểm điều hành.

Tuy nhiên, thay vì công bố giá bán mới vào lúc 15 giờ như thường lệ, giá xăng dầu có thể được điều hành sớm hơn bởi lẽ thuế bảo vệ xăng dầu sẽ được giảm ngay từ ngày 1-4.

“Có thể việc điều hành sớm sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp sản xuất”- ông Đỗ Thắng Hải nói.

Như vậy, có thể hiểu giá xăng dầu sẽ được giảm nhờ giảm 50% thuế bảo vệ môi trường xăng dầu từ sớm ngày 1-4.

Liên quan đến nguồn cung xăng dầu, ông Hoàng Anh Tuấn- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, do vướng mắc của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nên thiếu hụt xăng dầu trong thời gian ngắn. Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo PVN, Nghi Sơn báo cáo tái khởi động sản xuất, đảm bảo giao hàng cho thương nhân đầu mối.

“Hiện nay, về cơ bản, nhà máy Nghi Sơn khởi động trở lại nhưng Vụ chưa nhận được báo cáo sản lượng giao cho thương nhân đầu mối tháng 5, tháng 6”- ông Hoàng Anh Tuấn nói.

Bộ Công Thương đã yêu cầu thương nhân đầu mối đẩy mạnh nhập khẩu xăng dầu trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Tuấn cho hay việc nhập khẩu không thể ngày một, ngày hai là hàng về.

Hai năm qua, do dịch Covid-19, việc đàm phán mua lại xăng dầu rất khó khăn, tốn thêm chi phí cho doanh nghiệp đầu mối nhất là chi phí vận tải, vận chuyển.

Nói thêm về nguồn cung xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ không tính tới lượng xăng dầu do nhà máy Nghi Sơn cung cấp. Bộ Công Thương đã giao cho 10 doanh nghiệp đầu mối có kinh nghiệm, tiềm năng nhập khẩu xăng dầu để bù vào thiếu hụt trong quý II.

“Đầu tuần mới, Bộ làm việc với nhà máy Nghi Sơn để bàn bạc kỹ xem cung cấp được bao nhiêu theo từng tháng, còn lại doanh nghiệp đầu mối phải chủ động nhập khẩu. Vì hiện nay, do xung đột Nga - Ukraine, chúng ta mua xăng dầu không dễ, chưa kể phải xem mua ở đâu rẻ vì còn liên quan tới chính sách thuế”- ông Đỗ Thắng Hải cho hay.