• Vực dậy niềm tin và sự tự tin của ngành y

  Vực dậy niềm tin và sự tự tin của ngành y

  ANTD.VN - Những biến cố, tiêu cực liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn đang gây ra những hệ lụy, ảnh hưởng lớn tới ngành y tế, khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Thế nhưng, không thể để một thiểu số làm vẩn đục, ảnh hưởng tới cả ngành y với hàng vạn y bác sĩ vẫn từng giờ, từng phút tận tâm, tận lực chăm lo sức khỏe, giành giật sự sống cho bệnh nhân.

 • Chỉ trích sai phạm thì dễ, nhưng việc cần làm là phải vực dậy ngành y

  Chỉ trích sai phạm thì dễ, nhưng việc cần làm là phải vực dậy ngành y

  ANTD.VN - Chỉ riêng một vụ Việt Á đã có rất nhiều cán bộ ngành y, từ cấp chức vụ nhỏ đến lãnh đạo cấp bộ dính vào lao lý, song ngoài nguyên do từ chính cá nhân họ thì cái gốc sâu xa là cơ chế. Trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội chia sẻ cảm xúc buồn rầu, đau xót cho ngành y, nhưng cũng mong nhân dân thông cảm và động viên để các y bác sỹ, cán bộ y tế tiếp tục đứng vững, phát triển.

 • Đừng nguyên tắc quá

  Đừng nguyên tắc quá

  ANTD.VN - Ngành y đúng là còn nhiều vấn đề bộn bề, nhưng không vì thế thiếu những tấm lòng tử tế bác ạ.

 • Chủ tịch nước: Phát triển Bệnh viện Bạch Mai hiện đại, ngang tầm thế giới

  Chủ tịch nước: Phát triển Bệnh viện Bạch Mai hiện đại, ngang tầm thế giới

  ANTĐ -Sáng nay, 19-2-2016, Bệnh viện Bạch Mai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm thành lập bệnh viện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba (lần 2) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác do Nhà nước trao tặng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

 • Thiếu “chất văn”, biết ngay

  Thiếu “chất văn”, biết ngay

  ANTĐ - Tại hội nghị hội đồng hiệu trưởng các trường đại học y dược vừa diễn ra tại Hà Nội, không khí đột nhiên “nóng” lên khi một số vị hiệu trưởng đề xuất đưa môn Văn để xét tuyển vào trường.

 • Cái chết bí ẩn của nghiên cứu sinh sau 4 lần hiến tinh trùng

  Cái chết bí ẩn của nghiên cứu sinh sau 4 lần hiến tinh trùng

  ANTĐ - Trong khi nguyên nhân cái chết của anh Trịnh Cương, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc) chưa được làm sáng tỏ, việc chủ động mang thi thể anh đi hỏa táng, bất chấp ý kiến gia đình đã khiến thân nhân của nạn nhân nghi ngờ...

 • Cần nhân lực thực chất

  Cần nhân lực thực chất

  ANTĐ - Tính đến cuối năm 2012, cả nước có 26 cơ sở đào tạo nhân lực y tế trình độ đại học, 74 trường cao đẳng và 44 trường trung cấp, dạy nghề. Nghịch lý là, dù các trường có đầu vào và đầu ra ồ ạt một lượng lớn, nhưng nhân lực ngành y ở nhiều bệnh viện lớn vẫn thiếu. Trong khi đó, dư luận lại lên tiếng về tình trạng đào tạo tràn lan, gần như không cần chuẩn mực đầu vào, không quan tâm chất lượng đầu ra. Một ngành liên quan đến tính mạng con người lại không được kiểm soát chặt chẽ, sau một thời gian dài buông lỏng, nay mới tính đến việc siết chặt.

 • Chồng chéo nếu Bộ Y tế tham gia thẩm định mở ngành

  Chồng chéo nếu Bộ Y tế tham gia thẩm định mở ngành

  ANTĐ - Liên quan đến những đề nghị của Bộ Y tế về việc phối hợp đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế, ngày 17-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc thực hiện phân cấp quản lý về giáo dục theo Nghị định 115 của Chính phủ, xác nhận các điều kiện thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy được giao cho Sở GD-ĐT. 

 • Hai Bộ bắt tay sẽ nên chuyện?

  Hai Bộ bắt tay sẽ nên chuyện?

  ANTĐ - Trước thông tin Bộ Y tế cùng Bộ GD&ĐT sẽ bắt tay nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y bác sĩ, chị Nguyễn Thị Thủy trú tại Xuân Đỉnh, Từ Liêm rất tin tưởng.

 • Lo chất lượng bác sĩ tương lai

  Lo chất lượng bác sĩ tương lai

  ANTĐ - “Sinh viên trường CĐ, Trung cấp y vào thực tập ở bệnh viện rất nhiều nhưng điều tôi băn khoăn là học đến năm thứ 3 rồi nhưng đo thân nhiệt cho bệnh nhân cũng chưa đúng cách. Đo huyết áp thì 5, 7 lần không được. Tiêm thì chắc chắn là không dám để cho các cô cậu sinh viên thực hành trên bệnh nhân” - một bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện Xanh Pôn nhận xét.

 • Phát hiện nhanh bệnh thị lực ở học sinh

  Phát hiện nhanh bệnh thị lực ở học sinh

  ANTĐ - Nằm trong dự án hợp tác với Liên bang Nga, phần mềm “Chẩn đoán nhanh thị lực” áp dụng trong các trường tiểu học, THCS, THPT ở Hà Nội tới đây sẽ giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng những học sinh có vấn đề về thị lực để có thể kịp thời điều trị.