Ngăn họa vào miệng

ANTĐ - LHQ vừa dựng lên một rào chắn mới nhằm kiểm soát và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ con người trước mối hiểm hoạ không thể xem thường từ việc ăn uống.

Trung Quốc tiêu hủy sữa nhiễm melamine

Ủy ban luật quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm của LHQ (CAC) ngày 4-7 đã công bố các tiêu chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm trên toàn thế giới. CAC - một cơ quan liên chính phủ được thành lập cách đây 49 năm và hiện có 184 nước thành viên - do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều hành nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo công bằng trong buôn bán thực phẩm.

Việc CAC công bố các tiêu chuẩn mới về chất lượng và an toàn thực phẩm chính là để tăng cường mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn của thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong các tiêu chuẩn mới về chất lượng và an toàn thực phẩm, CAC đặc biệt nhấn mạnh tới hàm lượng chất melamine độc hại trong sữa dành cho trẻ em, tiêu chuẩn về hải sản, các loại dưa, hoa quả khô và quy chế về nhãn thực phẩm. 

Thời gian qua,  chất lượng và an toàn thực phẩm đang dần nổi lên như là một trong những mối quan tâm, đe doạ sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng, và tương lai nòi giống con người. Nhiều vụ thực phẩm bẩn, độc hại hay gian lận chất lượng thực phẩm đã làm ngòi nổ cho nhiều cuộc khủng hoảng tiêu dùng và thương mại trong một đất nước hay giữa nhiều quốc gia với nhau.

Một trong những vụ bê bối thực phẩm độc hại lớn và chấn động nhất thế giới là vụ sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc khiến ít nhất 6 trẻ em nước này tử vong và hơn 300.000 trường hợp khác phải nhập viện hồi năm 2008. Đây là sự kiện gây phẫn nộ đối với người tiêu dùng Trung Quốc và thế giới, nó không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe mà còn gây ra tổn thất kinh tế rất lớn với cả ngành công nghiệp sữa Trung Quốc cũng như thế giới nói chung.

Chính vì thế mà trong các tiêu chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm, CAC đã quyết định hàm lượng an toàn melamine tối đa là 0,15 mg/kg đối với sữa nước dành cho trẻ em, 1 mg/kg đối với sữa bột dành cho trẻ em và 2,5 mg/kg đối với thức ăn cho động vật và các thực phẩm khác. Theo CAC, melamine là chất độc hại gây chết người song nhiều nhà sản xuất đã lạm dụng chất này để tăng hàm lượng protein trong thực phẩm, trong đó có cả sữa và sữa bột dành cho trẻ em. 

CAC đã cảnh báo vệ sinh thực phẩm đối với hải sản, đặc biệt là động vật thân mềm, đã trở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Cơ quan này đã quy định một loạt các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát các virus nguy hiểm sống trong hải sản phổ biến là viêm gan A và norovirus.

CAC cũng giới hạn hàm lượng an toàn của chất độc hại aflatoxins trong hoa quả khô là 10 microgam/kg cùng nhiều quy định chi tiết khác về mẫu kiểm nghiệm. Aflatoxins là chất độc hại gây ung thư thường được phát hiện có nồng độ cao trong các thực phẩm như hoa quả khô, đồ gia vị và ngũ cốc nếu các sản phẩm này không được bảo quản thích hợp.

CAC tin rằng, với các tiêu chuẩn quốc tế mới về chất lượng và an toàn thực phẩm, sức khoẻ người tiêu dùng toàn cầu sẽ được chăm sóc và bảo vệ tốt hơn..