Ngân hàng Nhà nước giảm hàng loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động ngắn hạn còn 4%/năm

  • 30/09/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Từ 1/10/2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm hàng loạt lãi suất điều hành, trong đó, giảm trần lãi suất cho huy động dưới 6 tháng còn 4%, giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 4,5%.

Ngày 30/9, Ngân hàng Nhà nước ban hành hàng loạt văn bản giảm các loại lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày mai, 1/10.

Cụ thể, Quyết định số 1728/QĐ-NHNN, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 4,5% xuống 4,0%/năm; giảm lãi suất tái chiết khấu từ 3,0%/năm xuống 2,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,0%/năm xuống 2,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước giảm hàng loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động ngắn hạn còn 4%/năm ảnh 1

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 3 lần giảm lãi suất điều hành

Quyết định số 1729/QĐ-NHNN, áp dụng lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống còn 4,0%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Đặc biệt, tại Quyết định số 1730/QĐ-NHNN, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên (quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN) từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Như vậy, đây là lần thứ ba kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước giảm các loại lãi suất điều hành.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19, cơ quan này đã điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và giảm mặt bằng lãi suất thị trường, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%, lạm phát được kiểm soát, bình quân 9 tháng đạt 3,85%. Do đó, các quyết định giảm lãi suất điều hành lần này nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.

Tin cùng chuyên mục